Cháy trung tâm mua sắm ở Ba Lan, nơi hàng trăm người Việt buôn bán: Nhiều người bật khóc 'mất hết rồi'

Hỏa hoạn lớn bùng phát tại trung tâm mua sắm Marywilska ở thủ đô Warsaw vào rạng sáng nay (giờ Ba Lan - khoảng 9 giờ sáng VN) thiêu rụi nhiều gian hàng. Hàng trăm Người Việt kinh doanh ở đây bất lực nhìn tài sản bỗng chốc tan thành mây khói.

"Mất sạch!"

"Bao nhiêu năm làm lụng giờ về số 0 rồi", anh Cao Khắc Hoàng (29 tuổi, quê ở Nghệ An) nén tiếng thở dài chia sẻ với PV Thanh Niên sau khoảnh khắc bất lực nhìn ngọn lửa "nuốt chửng" toàn bộ tài sản.

Anh Hoàng cho biết, vì đám cháy diễn ra lúc rạng sáng khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ. 3 giờ 30 phút, trung tâm báo cháy tự động của thành phố rung lên, cảnh sát PCCC đến nơi xảy ra vụ việc dập lửa. Nhiều người sống gần đó nghe tiếng còi từ xe PCCC và cột khói bốc lên liền nhao nhác chạy ra xem.

1 Chay Trung Tam Mua Sam O Ba Lan Noi Hang Tram Nguoi Viet Buon Ban Nhieu Nguoi Bat Khoc Mat Het Roi

Ngọn lửa bao trùm toàn bộ trung tâm mua sắm Marywilska

"Cột khói bốc lên nghi ngút, đến nỗi cách 30 – 40 km vẫn nhìn thấy. Ai ra nhìn đám cháy cũng khóc ngất, đứng không vững. Tài sản suốt mấy năm nay hai vợ chồng tích góp giờ mất sạch. Ai cũng đều có cảm xúc giống nhau, mạnh mẽ đến đâu hai hàng nước mắt cũng tự rơi xuống", anh Hoàng trải lòng.

Trung tâm mua sắm Marywilska với gần 1.400 gian hàng là một trong những khu thương mại lớn nhất tại thủ đô Warsaw. Đặc biệt, nơi đây có đông người Việt làm ăn kinh doanh, trong đó có gia đình anh Hoàng và em trai. Em trai anh cũng có 2 gian hàng ở đó.

Năm 2014, anh Hoàng khăn gói rời quê hương sang Ba Lan lập nghiệp. 4 năm sau, anh cùng vợ mở gian hàng chuyên làm về nails trong trung tâm mua sắm Marywilska. Sau 6 năm, vợ chồng anh đã có 5 gian hàng, mỗi gian có diện tích từ 20 – 30 m2 gồm nhiều đồ đạc. Họ cũng là người tạo công ăn việc làm, trả lương cho hơn 20 người khác. Nhân viên của anh hiện cũng trong hoàn cảnh không biết đi đâu, về đâu.

2 Chay Trung Tam Mua Sam O Ba Lan Noi Hang Tram Nguoi Viet Buon Ban Nhieu Nguoi Bat Khoc Mat Het Roi

Gian hàng của anh Hoàng trước vụ cháy xảy ra

"Khi tôi lên xe di chuyển ra trung tâm mua sắm, thấy cột khói bốc lên tôi biết chẳng còn gì nữa rồi. Khi ra đến nơi, tôi không thể chịu được cảnh ngọn lửa thiêu sạch tất cả. Từ lúc đám cháy diễn ra, cảm xúc của tôi rất rối bời, giờ biết chấp nhận sự thật động viên nhau tìm địa điểm khác để kinh doanh", anh Hoàng nói.

Cũng theo anh Hoàng, khách quen luôn động viên, ủng hộ hai vợ chồng tiếp tục thuê mặt bằng, làm lại từ đầu. Không kể xa hay gần, họ sẽ tiếp tục tới sử dụng dịch vụ để anh vượt qua giai đoạn khó khăn.

"Với người khác tôi không biết như thế nào nhưng với tôi và em trai, tài sản bay sạch trong vụ cháy này là khoảng hơn 10 tỉ đồng. 10 tỉ đồng với nhiều người chỉ là con số nhưng đó sự nỗ lực, kiên trì không biết mệt mỏi của chúng tôi. Dù vậy, chúng tôi không bỏ cuộc, sẽ tiếp tục làm lại từ đầu dù biết điều này không bao giờ là dễ dàng", anh Hoàng chia sẻ.

"Tay trắng trở về tay trắng"

Chị Hoàng Yến (35 tuổi, quê Bắc Giang) cũng mất sạch toàn bộ tài sản khi có một gian hàng 25 m2 ở nơi xảy ra vụ cháy. Hơn 3 rưỡi sáng 12.5, chị nghe thấy tiếng nổ như pháo hoa, mở cửa người phụ nữ bàng hoàng khi khói bốc lên ngùn ngụt.

"Thời điểm đó, chợ đã bị cháy một phần nhưng tôi không nghĩ lửa sẽ lan đến gian hàng của mình. Tôi nghĩ cảnh sát sẽ dập được, dù có chút hoảng loạn nhưng không nghĩ thiệt hại sẽ nặng nề như vậy. Khoảng 30 phút, lửa bao trùm toàn bộ, đốt cháy hết cơ nghiệp của mình", chị Yến cho hay.

3 Chay Trung Tam Mua Sam O Ba Lan Noi Hang Tram Nguoi Viet Buon Ban Nhieu Nguoi Bat Khoc Mat Het Roi

Mọi người bất lực nhìn ngọn lửa thiêu rụi tất cả

Cả gia đình chị trông chờ vào nguồn thu nhập làm nails ở khu mua sắm này. Khoảng ¾ gian hàng trong trung tâm mua sắm này là của người Việt. Mọi người chỉ biết khóc khi bỗng chốc mất tài sản, công ăn việc làm.

"Giờ tôi cũng chưa có dự định làm lại trong thời gian tới vì sự cố diễn ra quá bất ngờ. Nhiều người cứ nghĩ đi Tây làm ăn giàu có, ăn mặc xa hoa nhưng ít người biết chúng tôi ngày ngày làm lụng vất vả, buôn bán tích góp từng đồng một. Vụ cháy xảy ra khiến sự khó khăn lên tới đỉnh điểm, dập tắt toàn bộ hy vọng có tương lai tốt đẹp của mọi người, tay trắng trở về tay trắng", chị Yến xót xa.

4 Chay Trung Tam Mua Sam O Ba Lan Noi Hang Tram Nguoi Viet Buon Ban Nhieu Nguoi Bat Khoc Mat Het Roi

Ai nấy đều xót xa khi nhìn tài sản tan thành mây khói

Chị Nguyễn Chung (quê ở Hà Nội) cũng xót xa khi chứng kiến ngọn lửa thiêu rụi hàng hóa, tiền bạc, kế sinh nhai. 20 năm sinh sống ở Ba Lan, chị có một gian hàng bán quần áo ở trung tâm mua sắm và bị thiêu cháy toàn bộ.

"Chúng tôi chứng kiến được cảnh lửa lan rất nhanh, hai vòi phun nước hoạt động liên tục. Vụ cháy xảy ra vào lúc rạng sáng, mọi người an toàn nhưng hàng hoá, tiền bạc, giấy tờ… chỉ còn là tro tàn", chị Chung thở dài.

Bài liên quan