Mở cửa lò vi sóng khi đang quay có nguy hiểm không? FDA đưa ra câu trả lời

Mở cửa lò vi sóng khi đang quay có thật sự gây rò rỉ bức xạ và nguy hiểm đến tính mạng của bạn? Đáp án đúng: Không nguy hiểm

Mở cửa lò vi sóng khi đang quay có thật sự gây rò rỉ bức xạ và nguy hiểm đến tính mạng của bạn? Đáp án đúng: Không nguy hiểm

Mở cửa lò vì sóng khi lò đang hoạt động KHÔNG gây nguy hiểm tới sức khỏe của bạn. Vấn đề chỉ nằm ở chỗ, về lâu dài, mở cửa lò bất ngờ sẽ làm giảm tuổi tuổi thọ của thiết bị nhà bếp này.

1 Mo Cua Lo Vi Song Khi Dang Quay Co Nguy Hiem Khong Fda Dua Ra Cau Tra LoiLò vi sóng là thiết bị gây hoang mang nhiều nhất với người dùng (Ảnh: Dismac)

Theo báo cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), lò vi sóng đạt tiêu chuẩn cấp phép luôn có hai hệ thống khóa liên động độc lập để thiết bị ngừng tạo ra sóng vi ba ngay khi nhả chốt mở cửa. Một hệ thống giám sát khác sẽ dừng hoạt động của lò trong trường một một hoặc cả hai hệ thống khóa kia gặp lỗi.

Có thể hiểu rằng lò vi sóng sẽ ngừng hoạt động ngay lập tức khi bạn ấn nút mở cửa. Sóng vi ba tiêu tan trong vòng một phần triệu giây sau đó. Vậy nên về cơ bản, mở cửa lò vi sóng trong quá trình quay không thể gây “rò rỉ bức xạ” như nhiều người lo lắng.

Hầu hết các thương tích liên quan đến lò vi sóng đều là do bỏng nhiệt vì thực phẩm nóng hoặc chất lỏng phát nổ, rất ít chấn thương liên quan đến bức xạ được ghi nhận. Người dùng chỉ cần cẩn trọng khi phát hiện cánh cửa lò vi sóng không thể đóng chặt hoặc bị cong vênh.

Đặc biệt nếu phát hiện lò vi sóng vẫn tiếp tục hoạt động khi cửa lò đang mở hoặc bị hở ra, FDA khuyến nghị người dùng ngưng sử dụng thiết bị ngay lập tức.

Về hành động mở cửa lò vi sóng khi đang quay, các nhà sản xuất khuyên bạn nên sử dụng nút “tắt” trên lò để ngắt hoạt động trước khi mở. Việc này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của thiết bị vì mở cửa bất ngờ sẽ làm gián đoạn mạch điện của lò vi sóng, lâu dần khiến thiết bị hư hỏng nhanh chóng hơn.

Bài liên quan