Theo trang tin The Paper, chính quyền Nga từng có làn sóng khuyến khích hôn nhân khác chủng tộc giữa người Trung Quốc và người Nga, nhưng chính sách này không nhận được sự ủng hộ, thay vào đó, nhiều người còn phản đối. Điều gì thực sự đã xảy ra?

Trung Quốc và Nga có biên giới giáp nhau nên có nhiều ảnh hưởng lẫn nhau, ví dụ một số thành phố ở Đông Bắc Trung Quốc mang phong cách kiến trúc Nga, một số nơi ở biên giới Nga chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Ngoài ra, trong xã hội hiện đại, do giao thông phát triển nên cư dân hai nước giao lưu nhiều với nhau và rất nhiều người nam nữ nảy sinh tình cảm với nhau. Trong hoàn cảnh như vậy, chính phủ Nga đã khuyến khích “Nga Trung thông hôn” (Hôn nhân khác chủng tộc Nga-Trung).

Tất nhiên, sự khuyến khích của phía Nga không phải là không có lợi, thực chất là vì tình yêu giữa nam nữ công dân hai bên nhưng nó bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố thực tế.

Hiện trạng dân số chung của Nga là tỷ lệ nữ nhiều hơn nam, theo thống kê, ở Nga phụ nữ nhiều hơn nam giới hơn 10 triệu người.

1 Vi Sao Hon Nhan Nga   Trung It Dien Ra

Một cặp vợ chồng Nga - Trung

Sự mất cân bằng tỷ lệ giới tính ở Trung Quốc cũng rất nghiêm trọng, nhưng theo chiều tương phản, nam nhiều hơn nữ tới hơn 30 triệu. Vì vậy, theo quan điểm của Nga, hai bên có thể bổ sung cho nhau.

Bởi vì dù nam nhiều nữ ít hay nữ nhiều nam ít đều không có lợi cho sự phát triển kinh tế xã hội; đặc biệt tổng số dân của Nga không lớn, nếu bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, tỷ lệ sinh sẽ chỉ thấp hơn, vì vậy chính sách “Nga – Trung thông hôn” có thể là cách rất hiệu quả, để làm dịu tình trạng tăng trưởng dân số trì trệ hiện nay.

Hơn nữa, chính sách nhập tịch của phía Trung Quốc rất khắc nghiệt, nếu công dân Trung Quốc kết hôn với vợ/chồng người nước ngoài và qua kênh chính thức thì chỉ có thể di cư tới quốc gia khác. Như thế dân số Nga sẽ được bổ sung.

Tuy nhiên, có vẻ như ngoài việc nhập cư, toàn bộ phương pháp khuyến khích này rất có lợi cho đàn ông nhưng nhiều đàn ông Trung Quốc lại chùn bước vì ba nguyên nhân chính.

Nguyên nhân đầu tiên là phụ nữ Nga có mùi cơ thể nặng do chế độ ăn uống.

Nước Nga tuy trải dài khắp lục địa Á - Âu nhưng đời sống và văn hóa của họ hoàn toàn ngả theo các nước Âu Mỹ, tức là ăn thịt bò, phô mai, sữa và các chế phẩm khác từ động vật.

Loại thức ăn này quả thực có thể giữ ấm cho cơ thể họ trong cái lạnh khắc nghiệt ở vùng Bắc địa cầu, nhưng lại nảy sinh một vấn đề lớn, đó là ăn những thực phẩm từ gia súc này, cơ thể sẽ có mùi khá nặng. Nếu mùi nhẹ hoặc chốc lát, nhiều người có thể chịu đựng được, nhưng nếu mùi nặng và kéo dài thì nhiều đàn ông Trung Quốc không chịu nổi. Vì vậy, nhiều người nghi ngại kết hôn với phụ nữ Nga.

Nguyên nhân thứ hai là vóc dáng của phụ nữ Nga sẽ mất cân đối nghiêm trọng sau khi kết hôn.

Khi tới Nga, nhiều người có lẽ sẽ thấy ngợp trước những người đẹp Nga tóc vàng và chân dài nhưng đây chỉ là trạng thái của họ trước khi kết hôn. Sau khi kết hôn, đặc biệt là sau khi sinh con, quá trình trao đổi chất của cơ thể và các chức năng khác bị ảnh hưởng, vóc dáng họ sẽ thay đổi nghiêm trọng.

Đây là lý do vì sao chúng ta thấy nhiều người trung niên ở phương Tây, cả nam lẫn nữ, khi về già đều rất béo phì, thậm chí đến mức đáng sợ. Sự tương phản rõ ràng là ở trang phục, cỡ (size) lớn nhất mà người phụ nữ Trung Quốc mặc thậm chí không bằng cỡ nhỏ nhất của họ.

Nhiều đàn ông Trung Quốc cảm thấy khó chấp nhận sự thật rằng trước và sau khi kết hôn vợ họ là người hoàn toàn khác nên có thái độ thờ ơ đối với việc “thông hôn” Trung - Nga.

Nguyên nhân thứ ba là ảnh hưởng của sự va chạm giữa văn hóa Nga và văn hóa Trung Quốc.

Như đã đề cập trước đó, lãnh thổ Nga tuy rất rộng lớn, trải dài từ châu Âu đến châu Á nhưng hầu như không bị ảnh hưởng bởi văn hóa châu Á, họ chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa phương Tây nên cũng giống như phương Tây, họ ngưỡng mộ những người đàn ông mạnh mẽ, quyền lực và cơ thể cao to.

Người Trung Quốc thường không cao bằng đàn ông châu Âu và Mỹ. Việc đàn ông Trung Quốc cao hơn phụ nữ Nga đã khó, đừng nói đến việc cao hơn đàn ông Nga.

Giữa Nga và Trung Quốc có sự khác biệt lớn về văn hóa, tập quán sinh hoạt.

Văn hóa, phong tục tập quán của Nga gần với các nước phương Tây hơn, trong khi phong tục văn hóa Trung Quốc lại thuộc về văn hóa truyền thống kiểu Á Đông nên giữa hai nước có sự khác biệt với khoảng cách thực sự rất lớn và đây là một trong những lý do chính khiến nhiều người phản đối việc kết hôn giữa người Trung Quốc và người Nga.

Một điểm nữa là nếu công dân hai quốc gia thực sự kết hôn thì họ cần phải cân nhắc xem sẽ sống ở quốc gia nào và điều này sẽ khiến họ phải đối mặt với nhiều vấn đề như ngôn ngữ, tập tục văn hóa, việc làm… và chỉ sau khi cân nhắc cẩn thận, mới có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn, và quá trình này tương đối khó khăn.

Mặc dù ba điểm này ở một mức độ nhất định không phải là lớn, nhưng hôn nhân là chuyện cả đời của hai người, mọi mặt đều cần phải không ngừng điều chỉnh. Khi thêm ba bất cập nữa vào một cuộc chơi vốn đã có những va chạm nhất định, nhiều người phải xem xét lại.

Thu Thủy (Theo The Paper, Toutiao)

Báo TIỀN PHONG