Tổng thống Pháp nói Nga đã giúp NATO 'thức tỉnh'

Tổng thống Macron nói việc Nga mở chiến dịch ở Ukraine là cú sốc đã giúp NATO "thức tỉnh" sau nhiều năm chia rẽ nội bộ.  Ukraine "ngày nay đang bảo vệ châu Âu" và phương Tây sẽ có lợi khi Kiev nhận được đảm bảo an ninh từ NATO.

"Tháng 12/2019, tôi từng có lời gay gắt với NATO. Tôi đã mô tả sự chia rẽ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với các cường quốc khác trong liên minh là 'chết não'", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói ngày 31/5 tại thủ đô Bratislava, Slovakia. "Hôm nay, tôi có thể nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã thức tỉnh liên minh bằng những cú sốc điện tồi tệ nhất", ý nhắc đến việc Nga mở chiến dịch ở Ukraine tháng 2/2022.

Theo ông Macron, Ukraine "ngày nay đang bảo vệ châu Âu" và phương Tây sẽ có lợi khi Kiev nhận được đảm bảo an ninh từ NATO.

"Đó là lý do tôi ủng hộ và đây sẽ là chủ đề của các cuộc thảo luận tập thể những tuần tới... nhằm cung cấp đảm bảo an ninh rõ ràng, đáng tin cậy cho Ukraine", ông Macron nói, nhưng nhận định lãnh đạo trong liên minh khó đạt đồng thuận tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva vào tháng 7.

1 Tong Thong Phap Noi Nga Da Giup Nato Thuc Tinh

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại diễn đàn an ninh khu vực GLOBSEC ở Bratislava, Slovakia ngày 31/5. Ảnh: AFP

Ông Macron ngày 31/5 còn kêu gọi châu Âu nên xây dựng ngành quốc phòng riêng, không phụ thuộc vào Mỹ để được bảo vệ. Tuy nhiên, ông thừa nhận sự đóng góp của Mỹ là yếu tố quan trọng để tạo ra một tiền tuyến đáng tin cậy nhằm đối phó Nga.

"Nhưng liệu chính quyền Mỹ có duy trì lập trường hiện tại mãi mãi? Không ai có thể nói trước. Chúng ta không thể để an ninh và ổn định chung phụ thuộc vào sự lựa chọn của cử tri Mỹ", Tổng thống Pháp nói. "Đó là lý do không thể thiếu một trụ cột phòng thủ châu Âu trong NATO".

Tổng thống Macron cho biết ông đã mời các bộ trưởng quốc phòng châu Âu dự hội nghị ở Paris vào ngày 19/6 để thảo luận về vấn đề này.

Ông Macron năm 2019 từng khiến một số đồng minh giận dữ khi thúc đẩy châu Âu thiết lập năng lực phòng thủ riêng cùng chính sách đối ngoại độc lập. Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump, đang thúc đẩy các thành viên NATO tăng chi tiêu quân sự, chỉ trích bình luận của ông Macron là "đáng ghê tởm".

Như Tâm (Theo France 24, Bloomberg)

Bài liên quan