Ukraine tuyên bố phản công gần Bakhmut, gây tổn thất nặng nề cho Nga

Ukraine tuyên bố, cuộc phản công của quân đội nước này gần Bakhmut đã gây tổn thất nặng nề cho Nga và giúp Ukraine giành lại một phần lãnh thổ.

1 Ukraine Tuyen Bo Phan Cong Gan Bakhmut Gay Ton That Nang Ne Cho Nga

Binh sĩ Ukraine ở mặt trận Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền Đông (Ảnh minh họa: Getty).

Trong một video chia sẻ trên Telegram ngày 10/5, ông Andriy Biletsky, chỉ huy Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine, cho biết họ đã đẩy lùi lực lượng Nga gần thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.

"Cuộc phản công của Lữ đoàn tấn công số 3 thuộc quân đội Ukraine khiến các đơn vị của Lữ đoàn súng trường số 72 của Nga bị đẩy lùi. Thực tế, hai đại đội của lữ đoàn này bị phá hủy hoàn toàn", ông Biletsky cho hay.

Ông bổ sung, Ukraine đã vô hiệu hóa khả năng trinh sát, phá hủy một lượng lớn xe bọc thép và bắt giữ binh sĩ của Lữ đoàn súng trường số 72 của Nga.

Chỉ huy Biletsky nói thêm: "Các hoạt động phản công của Ukraine được thực hiện trong một khu vực rộng 3km, sâu 2,6km. Ukraine đã giành lại toàn bộ khu vực này". Tuy nhiên, ông không tiết lộ địa điểm cụ thể.

Những tuyên bố này khá tương đồng với thông tin mà lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin rằng Lữ đoàn súng trường cơ giới số 72 của Nga đã rút binh sĩ và thiết bị khỏi Bakhmut. "Báo cáo của Prigozhin về việc rút Lữ đoàn súng trường cơ giới độc lập số 72 của Lực lượng vũ trang Nga khỏi Bakhmut là chính xác", Lữ đoàn tấn công số 3 của Ukraine xác nhận.

Quân đội Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Bakhmut hiện là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất hiện nay ở Ukraine. Cả Nga và Ukraine bị cho là đều hứng tổn thất lớn sau nhiều tháng giao tranh tại đây.

Tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Cụm phía Đông Lực lượng Vũ trang Ukraine, ngày 1/5 thông báo, các cuộc phản công của Ukraine đã đánh bật lực lượng Nga khỏi một số vị trí ở thành phố Bakhmut ở mặt trận phía Đông nhưng tình hình tại đây vẫn còn khó khăn.

Về phía Nga, Wagner là lực lượng then chốt trong kế hoạch của Moscow nhằm kiểm soát hoàn toàn Bakhmut để mở rộng tiến công sang các thành phố lớn khác ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều dấu hiệu cho thấy mâu thuẫn giữa Wagner và quân đội Nga ngày càng gia tăng.

Ông Prigozhin tuần trước tuyên bố sẽ rút các đơn vị của Wagner khỏi Bakhmut nếu Nga không cung cấp đủ đạn dược cho họ. Hôm qua, ông trùm Wagner cáo buộc Moscow không giữ lời hứa cấp mọi thứ cần thiết để Wagner tiếp tục chiến đấu tại Bakhmut. Ông nói, Nga chỉ đáp ứng 10% lượng đạn dược mà họ cam kết. Do vậy, ông cảnh báo, lực lượng này sẽ đề nghị Moscow thêm vài ngày nữa và nếu không được đáp ứng, Wagner sẽ từ bỏ các vị trí ở mặt trận khốc liệt Bakhmut.

Lãnh đạo Wagner nhận định, cuộc phản công của Ukraine có thể đã bắt đầu từ Bakhmut với số lượng binh sĩ và đạn dược không giới hạn. Ông cảnh báo, nếu Wagner rút đi, toàn bộ chiến tuyến của Nga ở đây sẽ đổ vỡ.

Theo Pravda

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Bài liên quan