Nhật Bản tuyên trắng án thực tập sinh Việt Nam bị cáo buộc bỏ con

Tòa án tối cao Nhật Bản tuyên trắng án trường hợp cô Le Thi Thuy Linh bị cáo buộc bỏ rơi cặp con sinh đôi vừa sinh, đảo ngược bản án trước đối với nữ thực tập sinh Việt Nam.

1 Nhat Ban Tuyen Trang An Thuc Tap Sinh Viet Nam Bi Cao Buoc Bo Con

Các luật sư và người ủng hộ Le Thi Thuy Linh đến phiên tòa ở Tòa án tối cao Nhật Bản vào tháng 2-2023 - Ảnh: Asahi Shimbun

Theo Đài NHK, phán quyết được đưa ra ngày 24-3 xác định cô Thuy Linh vô tội sau khi cô kháng cáo. Trước đó, vào tháng 1-2020, cô bị tuyên 3 tháng tù hưởng án treo trong vụ việc hé lộ áp lực mà các thực tập sinh phải chịu khi làm việc tại Nhật Bản.

Đội ngũ pháp lý và những người ủng hộ Thuy Linh xuất hiện trước tòa với biểu ngữ "Linh vô tội" và hoan hô phán quyết của Tòa án tối cao Nhật Bản.

Thuy Linh, 24 tuổi, tham gia chương trình thực tập sinh làm việc tại một nông trại ở thành phố Kumamoto, miền nam Nhật Bản.

Chương trình thực tập sinh của Nhật Bản nhằm cung cấp cho người tham gia kinh nghiệm làm việc chuyên ngành để áp dụng khi trở về nước.

Vào năm 2021, chương trình này có khoảng 275.000 người tham gia từ các quốc gia bao gồm Trung Quốc và Việt Nam.

Nhưng các nữ thực tập sinh cho biết họ phải đối mặt với áp lực không được mang thai và có nguy cơ mất cơ hội thực tập nếu có thai.

Thuy Linh biết mình mang thai vào tháng 7-2020. Theo luật sư Hiroki Ishiguro, cô Thuy Linh lo sợ sẽ bị trục xuất nếu bị phát hiện. Cô đã tìm cách phá thai và sau đó che giấu vì người tuyển dụng dọa sẽ có nhiều "khó khăn" nếu sinh con.

Cô tự sinh tại nhà nhưng cặp sinh đôi đã qua đời. Khi cô tìm kiếm sự giúp đỡ thì bị trình báo. Các công tố viên cho rằng cô che giấu thi thể vì che đậy việc mang thai và sinh con. Phiên tòa cấp quận và cấp cao trước đó kết luận cô có tội.

Tuy nhiên, các luật sư của Thuy Linh cho biết cô chỉ tìm cách chôn con chứ không phải bỏ rơi, thông qua việc bọc con trong khăn và viết thư xin lỗi. Họ cũng cho rằng đây không phải tội hình sự vì cô không tìm cách giấu thi thể hai đứa trẻ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Bài liên quan