Du học sinh sẽ khó đưa thân nhân sang Anh

Với các quy định mới sắp ban hành, du học sinh Việt Nam và nhiều nước cần lưu ý khi muốn đưa người thân sang Anh trong quá trình học.

1 Du Hoc Sinh Se Kho Dua Than Nhan Sang Anh

Bộ trưởng Nội vụ Anh Suella Braverman - Ảnh: REUTERS

Việc đưa người thân theo khi du học của du học sinh quốc tế ở Anh sẽ khó khăn hơn do Chính phủ nước này đang thực hiện nhiều biện pháp nhằm giảm tình trạng nhập cư quá mức.

Tình trạng lợi dụng thị thực sinh viên du học

Ngày 23-5, Vương quốc Anh cho biết sẽ loại bỏ quyền của một số đối tượng du học sinh trong việc đưa người phụ thuộc theo sang Anh.

Thông tin được đưa ra ngay trước 25-5, ngày công bố kết quả ước tính số lượng nhập cư năm 2022.

Các quy định mới về thân nhân du học sinh sẽ có hiệu lực từ tháng 1-2024.

Năm ngoái, Anh ghi nhận số lượng người nhập cư cao kỷ lục và Thủ tướng Rishi Sunak cam kết giảm nhập cư bất hợp pháp. Đây cũng là một phần trong các cam kết chính sách ông đưa ra trước cuộc bầu cử năm sau.

Theo Bộ Nội vụ Anh, các biện pháp mới sẽ nhắm vào sinh viên sau đại học. Chính quyền đang hy vọng sẽ làm giảm "đáng kể" số lượng nhập cư.

Ngoài ra, chính sách mới cũng được cho sẽ giúp ngăn tình trạng dùng thị thực sinh viên để trốn lại, tìm công việc ở Anh.

"Chúng tôi đã chứng kiến sự gia tăng chưa từng thấy trong số lượng người phụ thuộc của sinh viên được đưa tới đất nước với thị thực hẳn hoi", Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman nói trong một tuyên bố ngày 23-5.

Theo Reuters, những quy định siết chặt tới đây sẽ không ảnh hưởng tới những người đang tham gia các chương trình nghiên cứu ở Anh.

Bà Braverman cũng khẳng định chính sách mới rất công bằng, sòng phẳng, giúp "bảo vệ dịch vụ công tốt hơn cũng như hỗ trợ nền kinh tế bằng cách cho phép các sinh viên có đóng góp nhiều nhất tiếp tục đến đây".

Quy định mới về thị thực sinh viên có hiệu lực đầu năm sau

Theo quy định hiện nay, Anh cho phép sinh viên sau đại học có chương trình học từ 9 tháng trở lên được mang theo vợ/chồng, con cái đến Anh.

Tuy vậy Chính phủ Anh cho biết số lượng người phụ thuộc đến nước này đã tăng gấp tám lần kể từ năm 2019, đạt mốc 136.000 người vào năm ngoái.

Tính tới hết tháng 6-2022, lượng nhập cư vào Anh đã đạt kỷ lục 504.000 người. Bà Braverman cho biết sẽ tìm cách đưa số lượng nhập cư trở về mức trước dịch COVID-19. Tuy nhiên Bộ trưởng Nội vụ Anh không đưa ra số liệu mục tiêu cụ thể.

Theo Bộ Nội vụ, chính phủ cũng sẽ loại bỏ quyền chuyển từ đường học sang đường làm việc của sinh viên quốc tế trước khi khóa học của họ kết thúc.

Nhập cư là vấn đề rất nhạy cảm ở Anh, quốc gia có chính sách nhập cư vào diện tốt bậc nhất châu Âu. Chính vì vậy, việc dân nhập cư tràn vào Anh đã kéo theo vấn đề xã hội và chính trị.

Những tranh cãi về nhập cư nằm trong số các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU).

Thị thực sinh viên chiếm tỉ lệ di cư lớn nhất đến Anh. Năm ngoái có 486.000 thị thực loại này được cấp.

Vương quốc Anh cũng là địa điểm học tập không xa lạ với du học sinh Việt Nam. Được biết, có khoảng 14.000 người Việt đang học tại Anh ở mọi cấp độ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Bài liên quan