Người Việt bị bắt ở Thái với cáo buộc cân gian sầu riêng

Một người Việt Nam bán rong sầu riêng ở tỉnh Nonthaburi đối mặt án tù và 8.000 USD tiền phạt vì cáo buộc chỉnh sửa cân, trục lợi khách hàng.

Trung úy Chakra Yodmanee, phó tổng cục trưởng cục Thương mại Nội địa, cho hay đã cử cán bộ xuống kiểm tra cân của một người Việt bán rong sầu riêng ở huyện Bang Yai, tỉnh Nonthaburi, trang tin Thaiger ngày 18/5 đưa tin.

1 Nguoi Viet Bi Bat O Thai Voi Cao Buoc Can Gian Sau Rieng

Quầy sầu riêng của người bán hàng rong Việt Nam tại huyện Bang Yai, tỉnh Nonthaburi. Ảnh: Thaiger

Họ phát hiện khi sử dụng cân của người này, quả sầu riêng 4 kg đã tăng lên 4,5 kg, khiến giá tiền tăng lên ít nhất 75 bath (2,2 USD). Cảnh sát đã bắt người bán hàng vì nghi ngờ "chỉnh sửa cân với ý định làm cân nặng của hàng hóa tăng lên so với con số thực, nhằm trục lợi khách hàng", vi phạm Luật Cân đo và Trọng lượng.

Hình phạt tối đa cho tội này là 7 năm tù, phạt tiền 280.000 bath (8.140 USD). 585 người đã bị bắt từ khi luật thi hành ở Thái Lan năm 1999. Năm ngoái, 14 người bị bắt vì chỉnh sửa cân, trong đó có 7 người nước ngoài. Người Việt ở Nonthaburi là người đầu tiên bị bắt vì tội này trong năm nay.

Hành động của người bán hàng rong cũng vi phạm luật Chỉnh sửa Thiết bị Đo lường của Thái Lan. Hình phạt tối đa cho tội này là án tù 3 năm và phạt tiền 6.000 baht (175 USD).

"Người bán đã gian lận với khách hàng. Chúng tôi không thể chấp nhận vì sầu riêng là loại trái cây thị trường có nhu cầu cao. Sầu riêng có giá 150 bath/kg (4,4 USD). Khách bị thiệt hại khoảng 75 bath. Khoản tiền này dường như không nhiều, nhưng nếu cân sai nhiều lần hàng ngày, thiệt hại sẽ rất lớn", ông Chatri nói.

Người bán hàng rong đã được đưa tới trụ sở cảnh sát Bang Yai để tiến hành thủ tục tố tụng.

Hồng Hạnh (Theo The Thaiger)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Bài liên quan