Pháp sắp xét xử 19 nghi phạm vụ 39 người Việt chết trong container

Pháp sẽ xét xử 19 nghi phạm buôn người liên quan đến cái chết của 39 người Việt trong container ở Anh vào năm 2019.

1 Phap Sap Xet Xu 19 Nghi Pham Vu 39 Nguoi Viet Chet Trong Container

Thi thể 39 người Việt được phát hiện trong container đông lạnh ở Essex, Anh vào ngày 23/10/2019. Ảnh: PA Media.

Các thẩm phán dự thẩm của Pháp ngày 23/5 đã yêu cầu xét xử 19 nghi phạm (21-58 tuổi) liên quan đến cái chết của 39 người Việt trong container vào năm 2019.

Đây là phiên tòa mới nhất trong số nhiều phiên tòa tại các quốc gia châu Âu liên quan đến thảm kịch này, AFP dẫn lời một nguồn thạo tin.

Cuộc điều tra xuyên quốc gia cho thấy các nghi phạm gốc Việt, Pháp, Trung Quốc, Algeria và Morocco là một phần trong mạng lưới buôn người lớn từ Việt Nam sang châu Âu.

19 nghi phạm trên bị buộc tội tổ chức vận chuyển người di cư, lái taxi hoặc sở hữu căn hộ nơi giấu các nạn nhân ở khu vực Paris, nguồn tin cho biết thêm.

Theo nội dung các đoạn ghi âm điện thoại, những nghi phạm này gọi nạn nhân là "hàng hóa" hoặc thậm chí là "gà".

Tất cả nghi phạm sẽ bị xét xử vì tội tạo điều kiện cho người nước ngoài nhập cảnh và lưu trú bất hợp pháp trên lãnh thổ Pháp và cấu kết phạm tội, với mức phạt tù lên tới 10 năm.

Trong đó, 4 người sẽ bị xét xử tội ngộ sát vì không đảm bảo an toàn cho các nạn nhân trong quá trình vận chuyển. Tội danh này có thể dẫn đến mức phạt 3 năm tù.

Hôm 23/10/2019, cảnh sát Anh tìm thấy 39 thi thể trong xe tải đông lạnh tại khu công nghiệp Grays, hạt Essex, phía Đông Bắc thủ đô London. Cảnh sát Anh kết luận 39 nạn nhân người Việt tử vong trong container này vì thiếu oxy và quá nóng.

Ngoài Pháp, các phiên tòa liên quan đến vụ việc đã diễn ra ở Vương quốc Anh, Việt Nam và Bỉ.

Trong đó, Ronan Hughes, 43 tuổi, đến từ Armagh (Bắc Ireland), đã lĩnh án tù 20 năm sau khi thừa nhận tội ngộ sát trong vụ việc này.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Bài liên quan