Nhật Bản: Số ca bệnh nhiễm trùng có tỷ lệ tử vong tới 30% tăng mạnh

Nhật Bản ghi nhận số lượng lớn người mắc loại bệnh nhiễm trùng có tỷ lệ tử vong lên tới 30%.

1 Nhat Ban So Ca Benh Nhiem Trung Co Ty Le Tu Vong Toi 30 Tang Manh

Nhật Bản ghi nhận 977 trường hợp mắc hội chứng sốc độc tố liên cầu (STSS) (Ảnh: NHK/Viện Truyền nhiễm Quốc gia).

Số liệu chính thức cho thấy, các ca bệnh mắc hội chứng sốc nhiễm độc liên cầu khuẩn (STSS) đã gia tăng tại Nhật Bản trong thời gian qua, lên mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, các chuyên gia tới nay vẫn chưa xác định được lý do đằng sau sự bùng phát này.

Tính đến ngày 2/6, Bộ Y tế Nhật Bản đã ghi nhận 977 trường hợp mắc STSS, bệnh có tỷ lệ tử vong lên tới 30%. Khoảng 77 người đã chết vì nhiễm trùng từ tháng 1 đến tháng 3, theo số liệu được cập nhật gần nhất.

Đợt bùng phát đang diễn ra ở Nhật Bản đã vượt qua kỷ lục năm ngoái là 941 ca nhiễm sơ bộ, mức cao nhất kể từ khi thống kê bắt đầu vào năm 1999.

Viện Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản đã ghi nhận 97 trường hợp tử vong do STSS vào năm ngoái.

STSS là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, có thể phát triển khi vi khuẩn lây lan vào các mô sâu và máu. Bệnh nhân ban đầu bị sốt, đau cơ và nôn mửa nhưng các triệu chứng có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng với huyết áp thấp, sưng tấy và suy đa cơ quan khi cơ thể bị sốc.

Ngay cả khi được điều trị, STSS vẫn có thể gây tử vong. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (USCDC), trong số 10 người mắc STSS thì có tới 3 người sẽ chết vì nhiễm trùng.

Hầu hết các ca bệnh STSS là do vi khuẩn liên cầu nhóm A (GAS), loại vi khuẩn chủ yếu gây sốt và viêm họng ở trẻ em. Trong một số trường hợp hiếm hoi, vi khuẩn có thể xâm lấn và tạo ra độc tố cho phép nó xâm nhập vào máu, gây ra các bệnh nghiêm trọng như sốc nhiễm độc.

Vi khuẩn cũng có thể gây viêm, có thể dẫn đến mất chân tay. Tuy nhiên, theo USCDC, hầu hết bệnh nhân mắc STSS đều có các yếu tố sức khỏe khác có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, ví dụ như ung thư hoặc tiểu đường.

Vào tháng 3, chính quyền Nhật Bản đã cảnh báo về sự gia tăng các ca STSS. Viện Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản đã công bố một đánh giá rủi ro cho biết số ca STSS "đã tăng lên kể từ tháng 7/2023, đặc biệt là ở những người dưới 50 tuổi".

Theo đài truyền hình NHK của Nhật Bản, lý do khiến số ca STSS gia tăng trong năm nay ở quốc gia này vẫn chưa rõ ràng.

Giáo sư Ken Kikuchi, thuộc Đại học Y khoa Phụ nữ Tokyo, nói với NHK rằng sự gia tăng này có thể là do hệ thống miễn dịch của con người suy yếu sau Covid-19.

Theo MSN

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Bài liên quan