VinFast thu hồi lô xe điện đầu tiên xuất sang Mỹ vì rủi ro an toàn

VinFast, nhà sản xuất xe điện Việt Nam (EV), cho biết họ đang thu hồi tất cả xe của lô đầu tiên xuất sang Hoa Kỳ vào năm ngoái sau cảnh báo an toàn do chính quyền Hoa Kỳ đưa ra, theo Reuters.

1 Vinfast Thu Hoi Lo Xe Dien Dau Tien Xuat Sang My Vi Rui Ro An Toan

Màn hình hiển thị của xe VinFast.

Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) cho biết 999 xe VF 8 của VinFast bị lỗi phần mềm trong màn hình bảng điều khiển khiến thông tin an toàn quan trọng không hiển thị và “có thể làm tăng nguy cơ va chạm”.

NHTSA ước tính hơn 700 trong số 999 chiếc vẫn đang nằm trong trong kho của VinFast và chưa được giao cho khách hàng hoặc các công ty vận chuyển.

Trong một tuyên bố gửi cho Reuters, VinFast cho biết họ đã ra thông báo triệu hồi tự nguyện vì lý do an toàn đối với phiên bản VF 8 City Edition do màn hình bảng điều khiển không hiển thị khi xe đang chạy hoặc dừng.

“VinFast không nhận được bất kỳ báo cáo thực địa nào về các sự cố. Công ty đưa ra lệnh thu hồi này vì lý do thận trọng”, thông báo cho biết.

Thông báo thu hồi được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi VinFast tuyên bố sẽ niêm yết tại Hoa Kỳ sau khi sáp nhập với công ty Black Spade Acquisition Co., với giá trị vốn chủ sở hữu của công ty sáp nhập là 23 tỷ đôla.

Hồi tháng 2, VinFast thu hồi 2.781 xe VF8 bán ra thị trường trong nước để kiểm tra và thay thế bu-lông kết nối kẹp phanh cầu trước.

VinFast, được thành lập vào năm 2017 và bắt đầu bán xe điện ở California trong năm nay, xuất hai lô xe VF8 sang Hoa Kỳ với tổng số 2.097 chiếc.

Công ty này cũng có kế hoạch xuất lô xe đầu tiên đến châu Âu vào tháng 7 năm nay.

VinFast đã xác nhận lỗi mới nhất này và cho biết họ “sẽ thu hồi các xe VF 8 (City Edition) do vấn đề về màn hình MHU”.

Trong các tài liệu trình lên NHTSA, VinFast cho biết lần đầu tiên họ nhận biết về vấn đề này là vào ngày 27/4 khi đọc các bình luận và mối quan ngại của khách hàng.

Theo cơ quan an toàn, vấn đề đã được ghi nhận 18 lần.

NHTSA cho biết VinFast sẽ giới thiệu một bản cập nhật phần mềm để khắc phục sự cố nêu trên. Công ty lên kế hoạch thông báo trực tuyến vào ngày 25/5 với các thư thông báo được gửi cho chủ sở hữu trước ngày 29 tháng 5.

Tháng trước, VinFast cho biết họ đã nhận được một cam kết tài trợ mới trị giá 2,5 tỷ đôla từ Công ty mẹ Vingroup JSC, tập đoàn lớn nhất Việt Nam, và người sáng lập Phạm Nhật Vượng, tỷ phú đầu tiên và là người giàu nhất Việt Nam

Theo: REUTERS

Bài liên quan