Anh tuyên bố sẽ viện trợ vũ khí tấn công tầm xa cho Ukraine

Thủ tướng Rishi Sunak tuyên bố Anh sẽ là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tấn công tầm xa cho Ukraine, đồng thời mở rộng gói viện trợ quân sự cho Kiev.

Sputnik dẫn tuyên bố của Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 18/2 nói, trong ba tháng tới London sẽ cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí hơn cả năm 2022, đồng thời trở thành quốc gia đầu tiên chuyển giao vũ khí tầm xa cho Kiev.

Trong năm 2022, Anh đã viện trợ quân sự khoảng 2,8 tỷ USD cho Ukraine, chỉ xếp sau Mỹ.

"Ngay trong đầu năm nay, chúng ta đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine, kế đến là đào tạo phi công chiến đấu và lính thủy đánh bộ”, Thủ tướng Sunak nói thêm.

Tuy nhiên ông Sunak lại không nói rõ Anh sẽ viện trợ vũ khí nào cho Ukraine.

1 Anh Tuyen Bo Se Vien Tro Vu Khi Tan Cong Tam Xa Cho Ukraine

Thủ tướng Anh Rishi Sunak. (Ảnh: Sputnik)

Thông tin trên được Thủ tướng Sunak đưa ra bên thềm Hội nghị An ninh Munich (Đức). Ông Sunak cũng kêu gọi các nước châu Âu tăng cường viện trợ vũ khí cho Ukraine.

"Chúng ta giữ kho dự trữ đó để làm gì? Nếu bạn là một quốc gia châu Âu và bạn có vũ khí trong kho dự trữ của bạn", ông Sunak nói.

“Để giành chiến thắng trong cuộc chiến, Ukraine cần có thêm đạn pháo, xe bọc thép và hệ thống phòng không. Vì vậy, bây giờ là lúc để tăng gấp đôi hỗ trợ quân sự của chúng tôi", trang War Zone dẫn phát biểu của ông Sunak tại Munich.

"Cùng nhau, chúng ta sẽ cung cấp nhiều thiết bị trong vài tháng tới bằng cả năm 2022. Và cùng nhau, chúng ta phải giúp Ukraine bảo vệ các thành phố của mình... Và đó là lý do tại sao Anh sẽ là quốc gia đầu tiên cung cấp vũ khí tầm xa cho Ukraine, và đó là lý do tại sao chúng tôi đang hợp tác với các đồng minh của mình để cung cấp cho Ukraine những hệ thống phòng không tiên tiến nhất và xây dựng lực lượng không quân mà họ cần để bảo vệ quốc gia của mình”. Thủ tướng Sunak nói.

Thủ tướng Sunak cũng cam kết Anh sẽ hỗ trợ bất kỳ quốc gia nào có thể cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu mà Kiev có thể sử dụng ngay lập tức.

Cũng tại Hội nghị An ninh Munich, khoảng một nửa số quốc gia thành viên EU tuyên bố sẵn sàng cùng nhau sản xuất đạn dược cho Kiev.

Nguồn: BÁO ĐIỆN TỬ VTC NEWS - VTC.VN

Bài liên quan