Động đất ở Đài Loan: 4 người chết, nhân chứng kể lại cảnh rung chuyển

Người dân sống tại thành phố Hoa Liên kể lại sự hỗn loạn trên đường phố khi xảy ra trận động đất mạnh nhất trong 25 năm qua ở Đài Loan.

1 Dong Dat O Dai Loan 4 Nguoi Chet Nhan Chung Ke Lai Canh Rung Chuyen

Người dân đang kiểm tra một tòa nhà đổ sập ở Đài Loan - Ảnh: TVBS

Ông Ngô Kiện Phú, Giám đốc Trung tâm Địa chấn học Đài Loan, cho biết trận động đất sáng 3-4 có độ mạnh dao động từ 7,2 đến 7,7 độ theo thang Richter. Đây là trận động đất mạnh nhất kể từ trận động đất năm 1999 khiến 2.400 người chết.

Theo Đài CNN, Trung tâm ứng phó khẩn cấp thiên tai Đài Loan (CEOC) cho biết có nhiều người đang mắc kẹt ở ít nhất 26 tòa nhà, sau vụ động đất mạnh sáng 3-4. Theo CEOC, thành phố Hoa Liên - khu vực gần tâm chấn - ghi nhận có 15 tòa nhà đổ sập.

Đài Bắc rung chuyển, mất điện vì động đất 7,5 độ

Theo báo New York Times, lực lượng cứu hộ đã được điều động đến các tòa nhà bị sập ở Hoa Liên.

Hoa Liên là khu vực đặc biệt dễ xảy ra động đất ở Đài Loan. Một trận động đất xảy ra ở thành phố này vào năm 2018 đã khiến 17 người chết.

Động đất cũng ảnh hưởng đến nguồn cung điện của hòn đảo. CEOC cho biết hiện có hơn 91.000 hộ gia đình mất điện và công ty Taipower đang nỗ lực để khắc phục sự cố.

Bên cạnh đó một số tuyến tàu điện tại phía đông hòn đảo đã phải tạm ngưng, nhưng CEOC dự kiến chúng sẽ hoạt động trở lại vào cuối ngày.

Chia sẻ với báo New York Times, ông Chen Yao-chin (63 tuổi), hướng dẫn viên du lịch sống tại một thị trấn thuộc huyện Hoa Liên, cho biết ông tỉnh giấc sáng nay khi động đất làm rung chuyển ngôi nhà, nhiều chai lọ thủy tinh rơi từ trên bàn xuống sàn. "Nó có vẻ khá mạnh" - ông Chen kể.

"Tôi ra ngoài và xem xét xung quanh. Rung chấn vẫn còn trong sáng nay. Tôi vẫn cảm thấy chúng lúc này lúc kia", ông Chen nhớ lại.

Ông Chiu Chao-Wen, một người dân sống ở ngoại ô Hoa Liên, cho biết động đất làm rung chuyển các ngôi nhà trong khu vực ông sống, khiến đồ sành sứ vỡ toang và lật tung các kệ. Tuy nhiên không có căn nhà nào ở vùng thấp bị sập. "Trong thành phố thì tình hình có vẻ tệ hơn, nhiều tòa nhà bị nghiêng do động đất", ông Chiu mô tả.

"May mắn nhà của chúng tôi chỉ một hoặc hai tầng, nên không có gì quá nghiêm trọng", ông Chiu thông tin thêm, đồng thời cho biết hàng chục các dư chấn sau đó đã khiến người dân lo lắng.

Ông Derik du Plessis (44 tuổi), một người Nam Phi đã sống tại Hoa Liên 17 năm, kể lại sự hỗn loạn trên đường phố khi người dân tức tốc đi đón con và kiểm tra lại nhà cửa.

Ông cho biết nhiều con đường đã bị phong tỏa, trong khi các bức tường đổ sập xuống xe hơi. "Hiện tại mọi người có vẻ bình tĩnh, nhưng nhiều người vẫn ngồi trên đường. Họ không muốn vào trong các tòa nhà vì vẫn còn nhiều chấn động", ông Plessis kể.

Theo Cơ quan thời tiết trung tâm Đài Loan, hòn đảo dự kiến sẽ phải hứng chịu các dư chấn trong vòng 3 đến 4 ngày nữa. Người phát ngôn của cơ quan này dự báo các dư chấn có thể mạnh từ 6,5-7 độ.

Cơ quan cứu hỏa Đài Loan cho biết 4 người thiệt mạng ở thành phố Hoa Liên. Báo địa phương United Daily News đưa tin 3 người thiệt mạng khi đang trong chuyến đi bộ đường dài tại Công viên Taroko (một phần thuộc huyện Hoa Liên) do lở đá.

2 Dong Dat O Dai Loan 4 Nguoi Chet Nhan Chung Ke Lai Canh Rung Chuyen

Theo CEOC, thành phố Hoa Liên, khu vực gần tâm chấn, ghi nhận 15 tòa nhà đổ sập.Ảnh: Way/UGC/ AFP

NGHI VŨ

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Bài liên quan