Hệ thống tài chính Nga rung chuyển sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới

Một loạt các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới của Mỹ đã khiến hệ thống tài chính Nga lo lắng hôm thứ Năm và buộc nền tảng giao dịch tài chính chính của Moscow phải tạm dừng các giao dịch bằng đồng đô la và đồng euro, làm tăng thêm chi phí cho cuộc chiến của Tổng thống Putin chống lại Ukraine.

1 He Thong Tai Chinh Nga Rung Chuyen Sau Khi My Ap Dat Lenh Trung Phat Moi

Sự leo thang mạnh mẽ trong các lệnh trừng phạt của Bộ Tài chính đã khiến cựu tổng thống và thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, hiện là quan chức an ninh cấp cao, kêu gọi người dân “gây tổn hại tối đa” lên xã hội và cơ sở hạ tầng phương Tây để trả đũa’’ Phá hoại, Khủng bố’’.

Trong khi đó, một số ngân hàng và công ty môi giới hàng đầu của Nga hôm thứ Năm đã chặn quyền truy cập vào các tài khoản tiền tệ cứng của doanh nghiệp.

2 He Thong Tai Chinh Nga Rung Chuyen Sau Khi My Ap Dat Lenh Trung Phat Moi

Một video trên mạng cho thấy người Nga xếp hàng mua USD sau khi Sàn giao dịch Moscow đình chỉ giao dịch bằng USD và Euro để đáp lại các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Các biện pháp trừng phạt mới sâu rộng - được Bộ Tài chính Mỹ công bố hôm thứ Tư - đã chỉ ra Sàn giao dịch Moscow, thị trường tài chính chính của Nga, vì đã giúp người Nga “kiếm lợi từ cỗ máy chiến tranh của Điện Kremlin” và mở rộng nguy cơ bị trừng phạt thứ cấp đối với bất kỳ tổ chức tài chính nước ngoài nào đang kinh doanh. với nền kinh tế chiến tranh của Nga.

3 He Thong Tai Chinh Nga Rung Chuyen Sau Khi My Ap Dat Lenh Trung Phat Moi

Đồng Rúp Nga được bán với giá khoảng 1 USD = ₽ 90 ngày hôm qua.

Các biện pháp trừng phạt mới cũng nhắm vào các công ty có trụ sở tại Trung Quốc bán chip bán dẫn cho Nga, cũng như hơn 300 cá nhân và tổ chức ở Nga, Châu Âu, Châu Á và Châu Phi.

Nga đã cố gắng tăng cường chi tiêu cho sản xuất quân sự kể từ khi xâm chiếm Ukraine vào năm 2022, bất chấp phải đối mặt với hàng rào trừng phạt và kiểm soát xuất khẩu lớn nhất từng được Hoa Kỳ và các đồng minh đưa ra nhằm vào nền kinh tế của một quốc gia.

Thay vì thắt chặt, Nga đã quay sang các nước liên minh Ma quỉ: Trung Quốc, Ấn Độ và vô số trung gian mờ ám để vượt qua các hạn chế, trong khi phương Tây có nhiều nước không thể từ bỏ hoàn toàn hàng hóa của Nga.

Edward Fishman, người từng là cấp cao cho biết, nỗ lực tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Nga phản ánh sự công nhận ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách rằng các biện pháp cho đến nay, bao gồm cả các biện pháp kiểm soát xuất khẩu chưa từng có, đã tỏ ra không đủ để ngăn chặn Điện Kremlin mua các bộ phận của phương Tây cho chuỗi cung ứng quân sự của mình. Quan chức Bộ Ngoại giao trong chính quyền Obama cho biết .

Các quan chức Ukraine đã ghi nhận hàng nghìn bộ phận phục cụ chiến tranh do nước ngoài sản xuất trong vật tư quân sự của Nga , họ đã được thu hồi trên chiến trường, bất chấp những hạn chế của phương Tây.

Để cắt giảm thương mại, Bộ Tài chính tuần này đã mở rộng “các biện pháp trừng phạt thứ cấp”, nhằm tìm cách khiến các ngân hàng nước ngoài không muốn xử lý các khoản thanh toán của ngân hàng Nga.

Các lệnh trừng phạt thứ cấp nhắm vào các thực thể kinh doanh với các công ty hoặc cá nhân Nga bị trừng phạt, hiện không chỉ được áp dụng với các thực thể làm việc với ngành công nghiệp quốc phòng Nga mà còn với những thực thể làm việc với bất kỳ doanh nghiệp hoặc cá nhân nào của Nga bị trừng phạt, bao gồm cả các ngân hàng lớn nhất của đất nước.

Catherine Belton và Jeff Stein

(c) 2024 , The Washington Post

Bài liên quan