Mỹ trừng phạt nhiều công ty tại Trung Quốc vì cung cấp linh kiện UAV cho Iran

Ngày 9-3, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt lên một mạng lưới có trụ sở tại Trung Quốc (TQ) với cáo buộc vận chuyển các bộ phận hàng không vũ trụ cho công ty HESA (Iran), theo hãng tin Reuters.

Washington cho rằng công ty HESA đã sản xuất máy bay không người lái (UAV) để chính phủ Iran cung cấp cho Nga cũng như tấn công tàu chở dầu Israel.

Lệnh trừng phạt mới nhắm vào 5 công ty và 1 cá nhân thuộc mạng lưới buôn bán và vận chuyển linh kiện hàng không vũ trụ ở TQ. Lệnh trừng phạt sẽ đóng băng tất cả tài sản tại Mỹ của những đối tượng trên và cấm người Mỹ giao dịch với họ.

1 My Trung Phat Nhieu Cong Ty Tai Trung Quoc Vi Cung Cap Linh Kien Uav Cho Iran

Một máy bay không người lái của Iran trưng bày tại lễ kỷ niệm Cách mạng Hồi giáo ngày 11-2. Ảnh: AP

Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Brian Nelson cho biết: “Iran có liên quan trực tiếp đến thương vong dân sự ở Ukraine do cung cấp UAV cho Nga”.

“Mỹ sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào các mạng lưới mua sắm toàn cầu của Iran liên quan việc cung cấp UAV cho Nga trong cuộc chiến tại Ukraine” - ông nói thêm.

Phái đoàn của Iran tại LHQ và đại sứ quán TQ tại Washington chưa trả lời các yêu cầu bình luận.

Tehran trước đó thừa nhận gửi UAV tới Nga nhưng là trước khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ. Moscow phủ nhận sử dụng UAV của Iran tại chiến trường Ukraine.

THẢO VY

Nguồn: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM

Bài liên quan