Nông dân Ukraine sợ hãi bật khóc tức tưởi khi thấy thứ quân Nga bỏ lại trong trang trại

Lần đầu tiên ông Oleksandr Havriluk - một nông dân Ukraine trở lại trang trại của mình sau khi quân đội Nga rút lui, nước mắt ông lăn dài khi nhìn thấy những gì họ đã bỏ lại phía sau, theo CNN.

1 Nong Dan Ukraine So Hai Bat Khoc Tuc Tuoi Khi Thay Thu Quan Nga Bo Lai Trong Trang Trai

Ngôi nhà của nông dân Ukraine Oleksandr Havriluk bị phá hủy. Ảnh CNN

Các tòa nhà trong trang trại của ông gần như bị phá hủy hoàn toàn, máy móc hạng nặng trị giá hàng triệu USD giờ chỉ còn là đống đổ nát và lúa mì vừa thu hoạch năm ngoái đã bị thiêu hủy.

Nhưng điều khiến người đàn ông Ukraine cảm thấy đau khổ xót xa nhất là các loại bom mìn bị chôn vùi trên khắp các cánh đồng rộng 31m2 xung quanh ông.

Giờ đây, người nông dân 69 tuổi này đang phải tự đào bom mìn chưa nổ lên bằng tay trong nỗ lực tuyệt vọng để dọn sạch một số cánh đồng trước khi mùa trồng trọt mới bắt đầu vào đầu tháng Tư.

“Tôi sợ. Nhưng tôi phải gieo trồng", ông Havriluk chia sẻ.

2 Nong Dan Ukraine So Hai Bat Khoc Tuc Tuoi Khi Thay Thu Quan Nga Bo Lai Trong Trang Trai

Ông Oleksandr Havriluk - Một nông dân Ukraine dùng tay bới mìn phá xe tăng trên cánh đồng của mình. Ảnh CNN

Người nông dân Ukraine cho biết cho đến nay, ông đã loại bỏ khoảng 20 quả mìn khỏi các cánh đồng của mình ở Valika Komyshuvaha, gần thành phố Izium chỉ bằng một máy dò kim loại do ông tự mua.

Ông thừa nhận công việc này rất nguy hiểm, nhưng nhấn mạnh thêm rằng: “Tôi không có lựa chọn nào khác".

Đó là cảnh khó khăn chung mà nông dân trên khắp Ukraine đang phải đối mặt: Phải tự dọn sạch những cánh đồng đầy bom mìn chưa nổ để chuẩn bị cho mùa trồng trọt mới hoặc chấp nhận một năm nữa không có thu nhập.

Cuộc chiến với Nga đã bóp nghẹt hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine - một trong những vựa lúa mì lớn của thế giới - và góp phần làm tăng giá các sản phẩm thiết yếu như bánh mì và ngũ cốc, ngay cả khi có một thỏa thuận do Liên Hợp Quốc làm trung gian cho phép các tàu ngũ cốc Ukraine đi qua Biển Đen.

Quân đội Ukraine ước tính rằng, khoảng 1/3 lãnh thổ nước này đang bị ô nhiễm bởi bom, đạn chưa nổ, gây nguy hiểm cho công việc canh tác và khiến những vùng đất màu mỡ rộng lớn nằm "chết" trơ trọi.

Trong những tháng gần đây, một số công nhân nông trại ở Ukraine đã bị thương hoặc thiệt mạng khi làm việc trên cánh đồng của họ. Một người đàn ông 65 tuổi chết ngay lập tức khi giẫm phải mìn gần làng Chervone ở miền nam Ukraine, theo các quan chức địa phương.

Các hoạt động rà phá bom mìn trên thực tế đã được chính quyền Ukraine tiến hành để dọn sạch các cánh đồng, nhưng đó là công việc chậm chạp và tốn kém.

Trung tâm truyền thông chính thức của quân đội Ukraine cho biết, lực lượng đặc công của họ đã vô hiệu hóa được 45.000 thiết bị nổ trong năm qua.

HALO Trust, tổ chức rà phá bom mìn lớn nhất thế giới cho biết, hiện họ đang triển khai 700 nhân viên ở Ukraine và dự kiến tăng gần gấp đôi nhân lực vào cuối năm nay.

Ông Mairi Cunningham, người điều hành lực lượng đặc nhiệm rà phá bom mìn của HALO Trust ở Ukraine thừa nhận với CNN rằng: “Quy mô ô nhiễm (bom mìn ở Ukraine) rất lớn và nó đang lan rộng khắp đất nước".

Ông cũng cho biết, đất nông nghiệp đang được ưu tiên rà phá bom mìn hàng đầu để đảm bảo rằng người Ukraine canh tác trở lại.

Ông Cunningham nhấn mạnh, việc loại bỏ tất cả bom mìn ở Ukraine sẽ mất nhiều năm trong khi cuộc xung đột vẫn đang diễn ra và chưa có dấu hiệu kết thúc. Do đó, các hoạt động rà phá bom mìn chỉ có thể diễn ra cách xa tiền tuyến để bảo vệ sự an toàn của đặc công và các nhân viên khác.

Các chuyên gia cũng đang kêu gọi nông dân không nên tự mình rà phá bom mìn.

"Việc gỡ mìn chống tăng là cực kỳ nguy hiểm. Thường phải có các thiết bị chuyên dụng được thiết kế đặc biệt", ông Cunningham nói.

Tuy nhiên, những cảnh báo về an toàn không ngăn được ông Oleksandr Havriluk tự dò tìm bom mìn trên đồng ruộng của mình. Người nông dân Ukraine nhấn mạnh rằng, ông đã dành cả tâm huyết để xây dựng trang trại trong suốt 25 năm qua và ông muốn nhanh chóng tự tay gây dựng lại nó để đảm bảo tương lai cho gia đình mình.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

Bài liên quan