Phần Lan, Canada 'bật đèn xanh' để Ukraine dùng vũ khí nước này cung cấp tấn công lãnh thổ Nga

Phần Lan chưa áp đặt bất kỳ hạn chế nào liên quan đến các cuộc tấn công của Kiev vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí mà nước này bàn giao cho quân đội Ukraine.

1 Phan Lan Canada Bat Den Xanh De Ukraine Dung Vu Khi Nuoc Nay Cung Cap Tan Cong Lanh Tho Nga

Lực lượng Ukraine ở Bakhmut. Ảnh: Global Images Ukraine

Trả lời hãng tin Uusi Suomi, Ngoại trưởng Phần Lan Elina Valtonen nói rằng một quốc gia đang tiến hành các hoạt động phòng thủ có thể tấn công các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ đối phương nếu điều đó là cần thiết để tự vệ.

"Phần Lan chưa bao giờ đặt ra bất kỳ hạn chế cụ thể nào đối với việc hỗ trợ vật chất cho Ukraine, nhưng tin rằng các vũ khí này sẽ được sử dụng phù hợp với luật pháp quốc tế".

"Ukraine có quyền tự vệ theo Điều 51 Hiến chương Liên Hợp Quốc. Điều này bao gồm các cuộc tấn công vào các mục tiêu quân sự trên lãnh thổ đối phương, được coi là cần thiết để tự vệ”, Ngoại trưởng Valtonen nói.

Ngày 29/5, Ngoại trưởng Canada Melanie Joly cho biết trong cuộc họp báo rằng Ottawa không phản đối Kiev sử dụng vũ khí do Canada cung cấp để tấn công Nga.

Trong khi đó, trang tin Liga.Novosti của Ukraine cho biết đến thời điểm hiện tại, đã có 10 quốc gia cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của họ để tấn công lãnh thổ Nga.

Những quốc gia này bao gồm: Anh, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Ba Lan, Phần Lan, Pháp, Cộng hòa Séc, Thụy Điển và Estonia.

Tuy nhiên, thông tin trên chưa được xác thực.

Hồi đầu tuần này, người phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết sau cuộc họp của các quan chức quốc phòng hàng đầu rằng một số nước Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng dỡ bỏ hạn chế đối với việc quân đội Ukraine sử dụng vũ khí của họ nhằm vào lãnh thổ Nga.

Cũng tại cuộc họp, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg chỉ ra rằng các quốc gia thành viên của liên minh sẽ tự quyết định xem việc dỡ bỏ các hạn chế đối với vũ khí mà họ chuyển giao cho Ukraine có phù hợp hay không.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng nói rằng Ukraine nên được phép tấn công các mục tiêu ở Nga.

Trong chuyến thăm Kiev hồi tháng 5, Ngoại trưởng Anh David Cameron cho biết London đã ủy quyền cho lực lượng vũ trang Ukraine tấn công Nga bằng vũ khí do Anh sản xuất.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cũng kêu gọi dỡ bỏ các hạn chế.

Mới đây nhất, Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Cezary Tomczyk phát biểu trên Radio Zet rằng Warsaw không hạn chế việc sử dụng vũ khí mà Ba Lan đã cung cấp cho Ukraine.

Minh Hạnh

Theo Kyiv Independent, Pravda, Tass

Nguồn: Báo Tiền Phong Online

Bài liên quan