Tổng tư lệnh Ukraine: Nga muốn tiến công trước khi chạm trán tiêm kích F-16

Tổng tư lệnh Syrsky nói quân xâm lược Nga đang đẩy mạnh tiến công để giành thêm lãnh thổ trước khi Ukraine nhận thêm viện trợ quân sự, bao gồm chiến đấu cơ F-16.

1 Tong Tu Lenh Ukraine Nga Muon Tien Cong Truoc Khi Cham Tran Tiem Kich F 16

"Nga nhận thức rõ rằng với việc Ukraine đang dần tiếp nhận lượng lớn vũ khí và trang thiết bị quân sự, trong đó có sự xuất hiện của các tiêm kích F-16 đầu tiên, thứ sẽ giúp chúng tôi tăng cường năng lực phòng không, cơ hội thành công của họ sẽ giảm đi theo thời gian", tư lệnh quân đội Ukraine Oleksandr Syrsky viết trên mạng xã hội tuần này.

"Do đó, giới chỉ huy Nga đang nỗ lực hết sức để tăng cường độ và mở rộng khu vực giao tranh, nhằm làm quân đội Ukraine suy kiệt đến mức tối đa, gián đoạn hoạt động huấn luyện lực lượng dự bị và ngăn chúng tôi chuyển sang thế tấn công chủ động", ông cho biết thêm.

Theo tư lệnh Ukraine, lực lượng Nga hiện tập trung hỏa lực ở tỉnh miền đông Donetsk, đặc biệt là mặt trận Pokrovsk. Họ đang áp sát một tuyến đường giao thông và tiếp tế quan trọng, đóng vai trò kết nối các trung tâm dân sự ở phía bắc vùng công nghiệp này với những ngôi làng xa hơn về phía nam.

2 Tong Tu Lenh Ukraine Nga Muon Tien Cong Truoc Khi Cham Tran Tiem Kich F 16

Vị trí Pokrovsk. Đồ họa: RYV

Tiêm kích đa năng F-16 do Mỹ phát triển từ những năm 1970, có giá khoảng 30-35 triệu USD tùy biến thể. F-16 có thể đạt tốc độ tối đa 2.121 km/h ở độ cao 12.000 m, trần bay tối đa 18.000 m với tầm hoạt động 546 km. Nó được trang bị một pháo 6 nòng 20 mm, 11 giá treo có thể mang theo 7,7 tấn vũ khí, trong đó có bom hạt nhân B61 hoặc B63.

Sau khi được Mỹ bật đèn xanh vào năm ngoái, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch và Na Uy đã cam kết chuyển giao tổng cộng 85 phi cơ loại này cho Ukraine, song chưa rõ chúng sẽ đến tay Kiev khi nào. Truyền thông nhận định lô tiêm kích F-16 đầu tiên có thể đến Ukraine sớm nhất là trong vài tuần nữa, nhưng việc chuyển giao đã nhiều lần bị trễ hẹn.

Tại hội nghị thượng đỉnh về hòa bình Ukraine tổ chức tại Thụy Sĩ cuối tuần trước, Tổng thống Volodymyr Zelensky cho rằng viện trợ nước ngoài dành cho Kiev vẫn chưa đủ và đang được chuyển đến muộn. Ông kêu gọi các đối tác đẩy nhanh tiến trình chuyển giao các tiêm kích F-16 và cung cấp thêm hệ thống phòng không cho Ukraine.

3 Tong Tu Lenh Ukraine Nga Muon Tien Cong Truoc Khi Cham Tran Tiem Kich F 16

Tiêm kích F-16 Mỹ trong cuộc diễn tập chung Hổ mang Vàng ở Thái Lan hồi tháng 3. Ảnh: Không quân Mỹ

Tiêm kích F-16 được kỳ vọng sẽ là sự nâng cấp cần thiết cho lực lượng không quân già cỗi của Ukraine, vốn chủ yếu gồm các phi cơ sản xuất từ thời Liên Xô và đã hứng tổn thất nghiêm trọng sau hơn hai năm chiến sự.

Dù vậy, giới chuyên gia cảnh báo nó không phải "vũ khí kỳ diệu" có thể giúp Ukraine thay đổi cục diện chiến trường, vẫn có thể bị các hệ thống phòng không của Nga bắn hạ. Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), trụ sở tại Mỹ, hôm 12/6 nhận định Ukraine gần đây liên tục phóng tên lửa tập kích các tổ hợp phòng không của đối phương nhằm "dọn đường" trước khi chính thức tiếp nhận tiêm kích F-16.

Phạm Giang (Theo AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Bài liên quan