Đội cận vệ Hoàng gia Anh – một biểu tượng của nước Anh

Nếu đã từng theo dõi những chương trình nghi thức của Hoàng gia Anh, chắc hẳn bạn cũng sẽ ấn tượng với những cuộc diễu hành theo nghi lễ của đội cận vệ Hoàng gia Anh – vốn đã trở thành một biểu tượng của đất nước sương mù.

Giới thiệu chung về đội cận vệ Hoàng gia Anh

Lực lượng cận vệ Hoàng gia Anh (Coldstream Guards) là một bộ phận của Trung đoàn bộ binh thuộc lực lượng quân đội Anh.

Đây là trung đoàn lâu đời nhất trong Quân đội thường xuyên của Anh, có nguồn gốc từ Coldstream, Scotland vào năm 1650 khi Tướng George Monck thành lập trung đoàn. Đây là một trong hai trung đoàn đang phục vụ Hoàng gia Anh.

Lịch sử thành lập

Nguồn gốc của đội cận vệ Hoàng gia Anh là từ cuộc nội chiến Anh khi Oliver Cromwell cho phép đại tá George Monck thành lập một trung đoàn của chính mình như là một phần của Lực lượng quân đội kiểu mới. Sau đó, đại tá Monck đã chọn lấy những người lính từ các trung đoàn của George Fenwick và Sir Arthur Haselrig, mỗi đội một người. Và vào ngày 23 tháng 8 năm 1650, trung đoàn bộ binh Monck ra đời. Chưa đầy hai tuần sau, lực lượng này đã tham gia vào trận Dunbar và góp phần đánh bại lực lượng của Charles Stuart.

132 1 Doi Can Ve Hoang Gia Anh  Mot Bieu Tuong Cua Nuoc Anh

Cuộc diễu hành của đội cận vệ Hoàng gia Anh nhân lễ mừng sinh nhật Nữ hoàng

Sau đó, khi được chỉ định giữ lệnh tại thủ đô London để tham gia vào phục hồi chế độ quân chủ của Anh, tiền thân của đội cận vệ Hoàng gia Anh chính là chỗ dựa giúp Quốc hội Anh chống lại cuộc nổi dậy chống chế độ quân chủ với lãnh đạo là Thomas Venner vào ngày 6/1/1661. Chiến dịch kết thúc thành công vào ngày 14/2 và trung đoàn bộ binh Monck được biểu dương là một phần của Lực lượng quân đội kiểu mới và được phong là đội cận vệ Hoàng gia Anh như cách gọi hiện nay.

Vai trò của đội cận vệ Hoàng gia Anh

Các tiểu đội tạo lập nên trung đoàn đội cận vệ Hoàng gia Anh vẫn được đánh số theo truyền thống. Hiện nay, vai trò nổi bật nhất của Tiểu đoàn số 1 và số 7 đội cận vệ Hoàng gia Anh là việc thực hiện các nhiệm vụ nghi lễ Hoàng gia tại London và Windsor như là một phần của lực lượng quân đội Hoàng gia Anh. Như vậy, đội cận vệ Hoàng gia Anh đã và đang đóng vai trò như một nhánh của bộ binh.

Ngoài ra, đội cận vệ Hoàng gia Anh cũng là một bộ phận bổ sung để đổi gác cho lâu đài Windsor. Đội cận vệ còn hỗ trợ trong các sự kiện viếng thăm của lãnh đạo các nước và nhiều sự kiện cấp quốc gia khác của đất nước Anh.

Trang phục và biệt danh

Trang phục của đội cận vệ Hoàng gia Anh cũng có những điểm khác biệt với các đội quân khác. Việc nhóm những nút áo trên bộ trang phục của đội cũng là một cách phổ biến để phân biệt giữa các trung đoàn của Đội phòng vệ. Trong đó, các nút áo của đội cận vệ Hoàng gia Anh được sắp xếp theo cặp, ngôi sao Garter trên áo được làm hoàn toàn bằng đồng thau.

Trung đoàn được xếp thứ hai theo thứ tự ưu tiên, phía sau đội cận vệ Grenadier. Trung đoàn còn được gọi là Nulli Secundus (từ hai về không),dựa trên thực tế là tên ban đầu của trung đoàn là “Trung đoàn bộ binh thứ hai”. Một biệt danh khác của đội cận vệ Hoàng gia Anh là hoa lily trắng (The Lilywhites).

Theo Mai Trang

NLD

 

Bài liên quan