Chất lượng nhà ở tại Anh không tương xứng với giá tiền nhất trong các nước phát triển

Theo báo cáo của Resolution Foundation (Anh), chất lượng nhà ở tại Anh không tương xứng với giá tiền nhất, hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào.

1 Chat Luong Nha O Tai Anh Khong Tuong Xung Voi Gia Tien Nhat Trong Cac Nuoc Phat Trien

Chất lượng nhà ở tại Anh không tương xứng với giá tiền nhất trong các quốc gia phát triển - Ảnh: TRAVEL + LEISURE

Resolution Foundation (tổ chức tư vấn độc lập về việc cải thiện mức sống của các gia đình có thu nhập thấp đến trung bình của Anh) cho biết các hộ gia đình ở Anh phải trả nhiều tiền hơn các khu vực khác, nhưng nhận lại chất lượng thấp hơn.

“Khi nói đến nhà ở, các hộ gia đình ở Anh đang nhận được một sản phẩm kém hơn cả về số lượng lẫn chất lượng”, Resolution Foundation cho biết.

Resolution Foundation đã sử dụng dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) để so sánh các vấn đề nhà ở tại Anh với các nền kinh tế tiên tiến khác.

Theo báo cáo, các ngôi nhà ở Anh có diện tích sàn trung bình 38m²/người, ít hơn nhiều quốc gia khác như Mỹ (66m²), Đức (46m²), Pháp (43m²) và Nhật Bản (40m²).

Ngoài ra, nguồn cung nhà ở Anh tương đối cũ, với 38% số nhà được xây dựng trước năm 1946, cao hơn nhiều so với 21% ở Ý và 11% ở Tây Ban Nha.

Theo báo The Guardian, những ngôi nhà cũ thường có khả năng cách nhiệt kém, dẫn đến hóa đơn năng lượng cao hơn và gia tăng nguy cơ ẩm mốc.

Theo báo cáo trên, trung bình các hộ gia đình ở Anh dành 22% tổng chi tiêu cho các chi phí nhà ở, cao hơn mức trung bình của OECD (17%) và cao nhất trong nền kinh tế phát triển, ngoại trừ Phần Lan.

“Anh là một trong nhiều quốc gia đứng giữa cuộc khủng hoảng nhà ở. Sau khi xem xét các chi phí, diện tích sàn và các vấn đề về chất lượng, chúng tôi nhận thấy nguồn cung nhà ở đắt đỏ, chật chội và cũ kỹ của Anh không xứng đáng với số tiền bỏ ra nhất so với bất kỳ nền kinh tế tiên tiến nào” - ông Adam Corlett, chuyên gia kinh tế của Resolution Foundation, cho biết.

“Xây nhà là ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Bất chấp những thách thức kinh tế toàn cầu, chúng tôi vẫn đang thực hiện đúng cam kết cung cấp 1 triệu ngôi nhà và đưa ra các cải cách nhằm cải thiện hệ thống quy hoạch”, người phát ngôn của Bộ Nâng cấp, Nhà ở và Cộng đồng Anh tuyên bố.

Đồng thời cho biết chính phủ vẫn luôn nỗ lực nâng cao chất lượng nhà ở cho người dân, với số lượng nhà không tốt đã giảm 2 triệu căn kể từ năm 2010.

KHÁNH QUỲNH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Bài liên quan