Mặc 7 loại trang phục và phụ kiện này sẽ bị phạt tiền khi lái xe ở Anh

Quần Jean ống rộng, ủng đế dày, kính mát to, hay váy dài? Nhìn phong cách đấy, nhưng nếu mặc như vậy rồi điểu khiển xe ở Anh, bạn sẽ bị mất một khoản tiền phạt kha khá.

Hãy cảm ơn khi bạn sống ở Việt Nam, bởi bạn mặc trang phục nào khi lái xe cũng được, miễn là không hở hang quá, để tránh thu hút sự chú ý quá mức của người đi đường là được. Còn nếu như sống ở Anh, mỗi lần ra đường là một lần bối rối, vì không biết mặc gì để tránh bị cảnh sát tuýt còi!?

1 Mac 7 Loai Trang Phuc Va Phu Kien Nay Se Bi Phat Tien Khi Lai Xe O Anh7 loại trang phục và phụ kiện sẽ bị phạt tiền nếu dùng khi điều khiển xe ở Anh - Ảnh: Carmoney

Theo Quy tắc 97 của Bộ luật Đường cao tốc Anh, quy định rằng “quần áo và giày dép chọn mặc khi lái xe phải an toàn, và không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng các nút điều khiển xe”.

Nếu một ai đó vi phạm quy định này, khoản phạt tại chỗ là 142 USD. Trường hợp bị đưa ra toà, khoản phạt có thể lên tới 7000 USD, và bị tước giấy phép lái xe.

Vấn đề là những trang phục bị cấm lại rất phổ biến, và được nhiều người yêu thích như: giày cao gót, ủng đế dày, dép tông, dép lê, dép lông đi trong nhà, váy dáng dài, quần jean ống rộng thùng thình, thậm chí là cả kính mát to bản cũng bị phạt. 

Theo lý giải của các cơ quan chức năng, những trang phục rộng và dài sẽ vướng chân, ảnh hưởng đến việc nhấn ga hay phanh xe. Trường hợp đi xe moto, xe gắn máy thì quần rộng, váy dài còn gây nguy hiểm, nếu chẳng may cuốn vào các động cơ xe. 

Các loại dép quá dày, quá to, quá mỏng, hoặc có lông trơn cũng bị phạt, vì có thể cản trở việc nhấn chân phanh, ga.

Đối với kính râm, các chuyên gia cho rằng chúng “quá tối để lái xe an toàn”. Tầm nhìn của người lái xe cũng có thể bị ảnh hưởng khi đeo kính râm, do gọng kính che khuất. Tấm che nắng được phát minh với mục đích cho phép người điều khiển nhìn rõ đường vào một ngày nắng, vì vậy không cần phải đeo kính râm.

Thậm chí, trong trường hợp xảy ra va chạm, việc mức độ xử phạt và giải quyết bảo hiểm cũng xét đến yếu tố tài xế mặc trang phục nào khi đó. 

Những quy định có phần khắt khe này khiến không ít người dân Anh ngán ngẩm. Bởi mỗi lần ra đường là một lần lựa chọn đồ. “Mặc gì cho đẹp nhưng không trái quy định” là câu hỏi luôn văng vẳng trong đầu khi chuẩn bị lái xe.

Nhiều người “lách luật” bằng cách luôn chuẩn bị sẵn trang phục và giày dép phù hợp trong xe. Dùng các phục trang đó khi lái xe rồi thay ra khi cần thiết.

pv

Bài liên quan