NATO cung cấp hơn 1.500 xe bọc thép, 230 xe tăng cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết hơn 98% phương tiện chiến đấu mà NATO cam kết cung cấp cho Ukraine đã được chuyển giao.

"Thông qua Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine do Mỹ đứng đầu, các thành viên NATO và đối tác đã cung cấp sự hỗ trợ chưa từng có cho Ukraine. Hơn 98% phương tiện chiến đấu mà liên minh cam kết với Ukraine đã được chuyển giao", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói.

Theo Tổng thư ký NATO, điều đó có nghĩa với việc hơn 1.550 xe bọc thép, 230 xe tăng và các thiết bị khác, trong đó có số lượng lớn đạn dược đã được NATO gửi đến Kiev. 

1 Nato Cung Cap Hon 1500 Xe Boc Thep 230 Xe Tang Cho Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. 

"Tổng cộng chúng tôi đã huấn luyện và trang bị cho hơn 9 lữ đoàn thiết giáp mới của Ukraine", ông Stoltenberg cho biết thêm.

Ông Stoltenberg cho rằng việc cung cấp "càng nhiều vũ khí càng tốt" cho Kiev, nhấn mạnh đây là cách tốt nhất để tạo điều kiện cho hòa bình ở Ukraine.

Theo Tổng thư ký NATO, điều này sẽ cho phép chính quyền Tổng thống Vladimir Zelensky có được vị thế đàm phán mạnh mẽ. 

Hôm 20/4, trong chuyến thăm Ukraine, Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết chi phí hỗ trợ quân sự cho Ukraine đã lên tới 165 tỷ USD kể từ tháng 2/2022.

Tổng thư ký Jens Stoltenberg cam kết với ông Zelensky rằng NATO sẽ đồng hành cùng Ukraine trong thời gian dài để giúp nước này chuyển đổi dần sang các tiêu chuẩn của NATO, đồng thời đảm bảo khả năng tương tác đầy đủ với các đồng minh.

Tổng thư ký NATO cũng nhấn mạnh, hiện tại, trọng tâm của liên minh là đảm bảo "Ukraine giành ưu thế" và có đủ phương tiện để đẩy lùi các cuộc tấn công trong tương lai của Nga.

NATO đang lên kế hoạch đáp ứng các yêu cầu của Ukraine, cung cấp cho nước này máy bay chiến đấu.

Xung đột Nga - Ukraine diễn ra hơn một năm và chưa có hồi kết. Phương Tây liên tục bơm vũ khí cho Ukraine chống lại Nga.

Nguồn: BÁO ĐIỆN TỬ VTC NEWS - VTC.VN

Bài liên quan