Mỹ che giấu điều gì khi cổ vũ Ukraine tấn công Crimea?

Trung tướng Mỹ Ben Hodges nêu lý do phương Tây lên kế hoạch với Crimea, nhưng giới chuyên gia chỉ ra đó vẫn chưa phải là lí do thực sự.  

1 My Che Giau Dieu Gi Khi Co Vu Ukraine Tan Cong Crimea

Theo trung tướng Ben Hodges, cựu chỉ huy lực lượng NATO ở châu Âu nhận định trong cuộc phỏng vấn với Newsweek, mục đích chính mà Ukraine và phương Tây tìm mọi cách lấy lại Crimea là dự định dùng bán đảo này để kiểm soát hoạt động hàng hải ở Biển Đen.

Theo ông, việc giành lại Crimea là rất quan trọng không chỉ vì phương Tây muốn Ukraine khôi phục lại nền kinh tế, mà việc giành lại bán đảo này cũng rất quan trọng với cả Mỹ và Liên minh châu Âu.

Theo ông, nhờ có bán đảo này mà Nga thống trị được toàn bộ bờ biển phía bắc Biển Đen, ngăn chặn chặn bất kỳ loại tàu thuyền nào ra vào các cảng của Ukraine, nên Washington và Brussels cần giành quyền kiểm soát khu vực này thông qua việc trang bị vũ khí cho Lực lượng Vũ trang Ukraine và thúc giục chính quyền Kiev mở chiến dịch quân sự đánh chiếm lại Crimea.

Tuy nhiên, hôm 20/3, Thượng nghị sĩ Nga Alexei Pushkov đã thẳng thắn trả lời trên đài phát thanh “Govorit Moskva” rằng, Hoa Kỳ muốn chính quyền Kiev chiếm lại Crimea không xuất phát từ lợi ích của Ukraine, mà do họ muốn đóng quân và lập căn cứ của NATO ở bán đảo này.

Thượng nghị sĩ Nga nhấn mạnh rằng, chính ông Biden vào năm 2015 - khi đang là phó tổng thống Mỹ dưới thời Barack Obama - đã nói rằng, “Crimea là nơi tuyệt vời để triển khai quân đội Mỹ”.

Và thực sự vào tháng 2/2014, Washington đã tiến hành một chiến dịch nhằm kiểm soát Crimea, với sự ủng hộ của chính quyền thân Mỹ được dựng lên nhờ cuộc đảo chính trên Quảng trường Maidan ở thủ đô Kiev vào tháng 2/2014.

Vào thời điểm EuroMaidan đang bùng phát dữ dội trên Quảng trường Độc Lập của thủ đô Kiev giữa tháng 2/2014, Mỹ đã điều tàu sân bay CVN-77 USS George H.W. Bush với sự hộ tống của 16 tàu chiến, vượt Đại Tây Dương đi vào Địa Trung Hải, chuẩn bị đưa các tàu khu trục và tuần dương xâm nhập Biển Đen.

Nhiệm vụ chính của nhóm tàu này là chờ đợi sự thành công của cuộc đảo chính do các phần tử thân Mỹ tiến hành ở Kiev trong tháng 2, sau đó ngay lập tức tiến vào Biển Đen, vô hiệu hóa Hạm đội hải quân của Nga đóng ở Sevastopol, trong tương lai sẽ biến nó thành một cảng của NATO.

Tuy nhiên, âm mưu của Washington đã bị Moscow ngăn chặn kịp thời, cùng với đó là đẩy nhanh quá trình sáp nhập Crimea vào lãnh thổ Nga vào tháng 3/2014. Biên đội tàu sân bay Mỹ đã lặng lẽ hủy bỏ nhiệm vụ.

Âm mưu chiếm bán đảo Crimea, hất cẳng Hạm đội biển Đen của Mỹ tháng 2/2014 đã hoàn toàn bị phá sản nên từ đó đến nay Washington vẫn không từ bỏ kế hoạch này và không ngừng xúi giục, cổ súy Kiev quấy rối, gây bất ổn, thậm chí đòi tấn công tái chiếm lại bán đảo này từ Nga.

Hoàng Đức

Nguồn: giaoducthoidai.vn

Bài liên quan