Mỹ thúc đẩy dự án 65 triệu USD hỗ trợ người khuyết tật Việt Nam

Mỹ khởi động giai đoạn hai dự án Hòa nhập trị giá 65 triệu USD nhằm hỗ trợ người khuyết tật tại các tỉnh Việt Nam bị phun rải nặng chất da cam.

Giai đoạn hai của dự án Hòa nhập được khởi động ngày 31/5 tại các tỉnh Bình Định và Kon Tum, theo thông cáo hôm nay của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam. Giai đoạn này sẽ được thực hiện tới khi dự án kết thúc năm 2026, cung cấp hỗ trợ cho người khuyết tật nặng tại hai tỉnh trên.

Bắt đầu thực hiện từ năm 2021, dự án Hòa nhập trị giá 65 triệu USD với tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hợp tác với chính phủ Việt Nam cũng như các tổ chức địa phương và đơn vị tư nhân nhằm hỗ trợ người khuyết tật.

Dự án củng cố hệ thống phục hồi chức năng và mạng lưới hỗ trợ cộng đồng tại Việt Nam nhằm bảo đảm tất cả người khuyết tật có cơ hội tham gia đầy đủ vào xã hội và cải thiện được tổng thể chất lượng cuộc sống.

Trong 5 năm thực hiện, dự án Hòa nhập được kỳ vọng sẽ hỗ trợ 60.000 người khuyết tật với các dịch vụ phục hồi chức năng, chăm sóc, hỗ trợ tâm lý, thiết bị hỗ trợ cũng như cải thiện sinh kế.

Ngoài Bình Định và Kon Tum, dự án còn được triển khai tại 6 tỉnh cũng từng bị phun rải nặng chất da dam trong thời kỳ chiến tranh là Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Đồng Nai, Bình Phước và Tây Ninh.

1 My Thuc Day Du An 65 Trieu Usd Ho Tro Nguoi Khuyet Tat Viet Nam

Bộ đội Hóa học sử dụng vật liệu chuyên dụng xử lý chất độc da cam tại sân bay Biên Hòa, Đồng Nai vào năm 2014. Ảnh: Võ Thạnh

Trong hơn 30 năm qua, Việt Nam và Mỹ đã hợp tác để cải thiện cuộc sống của gần một triệu người khuyết tật, trong đó USAID đã đóng góp hơn 140 triệu USD.

Dự án Hòa nhập là chương trình hỗ trợ người khuyết tật lâu dài nhất của USAID trên toàn thế giới. Chương trình hỗ trợ người khuyết tật trên toàn cầu của USAID bắt đầu được triển khai từ khi thành lập Quỹ Nạn nhân Chiến tranh Leahy năm 1989.

Việt Nam và Mỹ năm nay kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện, trong đó giải quyết những vấn đề còn tồn lại từ chiến tranh được coi là một yếu tố nền tảng trong quan hệ song phương.

Hồi tháng 3, Tổng giám đốc USAID Samantha Power đã cùng Thứ trưởng Quốc phòng Hoàng Xuân Chiến và Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper dự lễ bàn giao 30.000 m2 đất đã xử lý sạch dioxin ở phía tây nam sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, cho Bộ Quốc phòng. Khu vực chiếm khoảng 4% diện tích toàn dự án và sẽ được dùng làm công viên.

Mỹ cũng tài trợ thêm 73 triệu USD làm sạch dioxin tại sân bay Biên Hòa, ký hợp đồng với công ty môi trường của Mỹ để thiết kế, xây dựng và vận hành khu xử lý đất và trầm tích ô nhiễm dioxin. Dự án tại sân bay Biên Hòa có quy mô gấp gần 4 lần so với dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng, đã hoàn thành vào năm 2018.

Bà Power nhấn mạnh USAID sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết nhiều vấn đề, trong đó có xử lý các hậu quả mà chiến tranh để lại, chống biến đổi khí hậu, đầu tư y tế công có chiều sâu.

"Mối quan hệ đối tác cùng Việt Nam có ý nghĩa rất lớn đối với Mỹ và Tổng thống Joe Biden muốn tôi thay mặt ông gửi thông điệp này đến Việt Nam. Quan hệ giữa nhân dân hai nước đã tiến rất xa, vượt qua quá khứ đầy đau thương và giờ đây đã đạt cột mốc 10 năm Quan hệ Đối tác toàn diện. Tương lai còn rất rộng mở với mối quan hệ hai nước chúng ta", bà nói.

Huyền Lê

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Bài liên quan