Vụ Vạn Thịnh Phát: Tòa buộc bà Trương Mỹ Lan bồi thường toàn bộ thiệt hại hơn 673.800 tỉ đồng

Sau khi trừ đi tiền các bị cáo đã khắc phục hậu quả, bị cáo Trương Mỹ Lan (chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát) còn phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 673.800 tỉ đồng.

1 Vu Van Thinh Phat Toa Buoc Ba Truong My Lan Boi Thuong Toan Bo Thiet Hai Hon 673800 Ti Dong

Bà Trương Mỹ Lan thụ mức án tử hình cho hành vi vi phạm của mình - Ảnh: HỮU HẠNH

Về phần trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử đã căn cứ ý kiến các bên liên quan, kết quả tranh tụng tại phiên tòa và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Dựa trên nguyên tắc có lợi cho các bị cáo, hội đồng xét xử xem xét các bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự 498.000 tỉ đồng.

Buộc bà Trương Mỹ Lan bồi hoàn dư nợ 1.284 khoản vay

Tuy nhiên, về trách nhiệm dân sự, hội đồng xét xử cho rằng thực tế bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm gây thiệt hại hơn 677.000 tỉ (dự nợ 1284 khoản vay) nhằm rút tiền SCB.

Các bị cáo phải có nghĩa vụ bồi hoàn cho SCB. Song hội đồng xét xử xét thấy bản chất số tiền đều được bị cáo Trương Mỹ Lan sử dụng hoặc chỉ đạo sử dụng.

Các bị cáo khác chỉ làm công ăn lương, làm theo chỉ đạo và các pháp nhân khác được thành lập nhằm để ký hợp đồng vay cho Trương Mỹ Lan.

Theo đó, 1.284 khoản vay là phương thức, thủ đoạn để bị cáo Lan rút tiền SCB sử dụng nên phải buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi hoàn dư nợ 1.284 khoản vay trên cho SCB.

Tính đến ngày 17-10-2022 (thời điểm khởi tố vụ án) là hơn 677.000 tỉ đồng.

Đối với số tiền lãi trước ngày 17-10-2022, các khoản vay này phát sinh trước thời điểm khởi tố vụ án và đã báo cáo hạch toán vào SCB, nên buộc bị cáo Trương Mỹ Lan bồi hoàn toàn bộ tiền vay và lãi.

Đối với số tiền lãi tính sau ngày 17-10-2022, như đã nêu, bản chất khoản vay thực hiện không đúng quy định pháp luật nên hội đồng xét xử xét không xem xét.

Sung công quỹ 5,2 triệu USD và buộc bà Đỗ Thị Nhàn nộp thêm 100 triệu

Hội đồng xét xử xét yêu cầu bị cáo Nguyễn Cao Trí (chủ tịch HĐQT Capella) nộp 1.000 tỉ đồng, bị cáo Dương Tấn Trước (tổng giám đốc Công ty Tường Việt) nộp hơn 1.200 tỉ đồng vào SCB để khẩu trừ nghĩa vụ bồi thường của bị cáo Lan.

Đối với các bị cáo khác đã tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả, hội đồng xét xử xét không buộc các bị cáo bồi thường.

Tuy nhiên, các bị cáo đã tự nhìn nhận sai phạm, hội đồng xét xử xét ghi nhận việc tự nguyện nộp tiền và được xem là tình tiết giảm nhẹ. Số tiền này sẽ được khấu trừ vào nghĩa vụ bồi thường của bị cáo Lan.

Như vậy, sau khi trừ số tiền đã nộp khắc phục, các khoản khấu trừ khác… Bị cáo Trương Mỹ Lan phải chịu trách nhiệm số tiền hơn 673.800 tỉ đồng (tương đương dư nợ 1.243/1.284 khoản vay).

Đối với 1.122 mã tài sản đang thế chấp tại SCB, hội đồng xét xử đề nghị SCB phối hợp với C03 - Bộ Công an để xác minh tài sản nào là của bị cáo Trương Mỹ Lan thì xử lý để đảm bảo việc thi hành án.

Đối với bị cáo Đỗ Thị Nhàn, hội đồng xét xử buộc bị cáo Nhàn nộp lại 5,2 triệu USD sung công quỹ nhà nước.

Cạnh đó, bị cáo Nhàn đã nhận hối lộ số tiền đặc biệt lớn nên áp dụng hình phạt bổ sung nộp phạt 100 triệu đồng.

TUYẾT MAI - ĐAN THUẦN - KHẮC HIẾU

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

Bài liên quan