Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ

Các nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ thông qua thỏa thuận trần nợ giữa ông Biden và ông McCarthy để ngăn nguy cơ chính phủ vỡ nợ.

Dự luật Trách nhiệm Tài chính được thông qua tại Hạ viện Mỹ ngày 31/5 với 314 phiếu thuận và 117 phiếu chống. Đây là dự luật cụ thể hóa thỏa thuận đã đạt được giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy và Tổng thống Joe Biden về việc đình chỉ trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD, giúp chính phủ Mỹ tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Thượng viện Mỹ cũng dự kiến thông qua thỏa thuận trong tuần này để trình lên Tổng thống Joe Biden ký phê duyệt trước ngày 5/6, thời điểm chính phủ cạn tiền thanh toán các hóa đơn.

"Việc thông qua dự luật là bước quan trọng đầu tiên để đưa nước Mỹ trở lại đúng hướng", Chủ tịch Hạ viện McCarthy phát biểu sau cuộc bỏ phiếu.

"Hạ viện đã tiến một bước quan trọng để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ và bảo vệ quá trình phục hồi kinh tế của đất nước chúng ta", Tổng thống Biden ra tuyên bố cho hay, thêm rằng "con đường duy nhất phía trước là sự thỏa hiệp giữa hai đảng".

1 Ha Vien My Thong Qua Thoa Thuan Tran No

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Keven McCarthy tại tòa nhà quốc hội ngày 31/5. Ảnh: AFP

Thỏa thuận này bị 71 đảng viên Cộng hòa theo đường lối cứng rắn phản đối, nhưng được 165 đảng viên Dân chủ ủng hộ và giúp nó được thông qua nhanh chóng. Hạ viện Mỹ hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát với 222 ghế, trong khi đảng Dân chủ nắm 213 ghế.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội hôm 30/5 cho biết thỏa thuận này sẽ giúp tiết kiệm 1,5 nghìn tỷ USD trong một thập niên, thấp hơn mức 4,8 nghìn tỷ USD mà đảng Cộng hòa nhắm đến trong dự luật được họ thông qua tại Hạ viện hồi tháng 4 nhưng bị Nhà Trắng và Thượng viện phản đối.

Sau nhiều tuần đàm phán, Chủ tịch Hạ viện McCarthy và Tổng thống Biden đạt thỏa thuận sơ bộ về trần nợ công vào cuối ngày 27/5. Thỏa thuận dài 99 trang được hoàn thiện vào ngày 28/5, bao gồm đình chỉ trần nợ trong hai năm, hạn chế chi tiêu trong thời gian đó, thu hồi ngân sách chưa sử dụng từ quỹ hỗ trợ Covid-19, tăng tốc cấp phép một số dự án năng lượng và tăng thêm điều kiện với các chương trình phúc lợi cho người nghèo.

Trước đó, bế tắc kéo dài trong đàm phán trần nợ giữa Hạ viện và Nhà Trắng đã khiến thị trường tài chính lao đao, gây áp lực lên thị trường chứng khoán và buộc Mỹ phải trả lãi suất cao kỷ lục cho một số đợt bán trái phiếu. Các nhà kinh tế cho rằng vỡ nợ sẽ gây hậu quả nặng nề hơn nhiều, có khả năng đẩy quốc gia vào suy thoái kinh tế, làm rung chuyển nền kinh tế thế giới và tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến.

Lần gần nhất Mỹ trên bờ vực vỡ nợ là vào năm 2011, khi tổng thống và Thượng viện cũng thuộc đảng Dân chủ và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Quốc hội cuối cùng ngăn chặn được tình trạng vỡ nợ, nhưng nền kinh tế phải chịu những cú sốc nặng nề, trong đó có việc Mỹ lần đầu tiên bị hạ xếp hạng tín nhiệm và một đợt bán tháo cổ phiếu lớn.

Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Bài liên quan