Hàng loạt sân bay, ga tàu ở Đức 'không bóng người' trong ngày đầu tuần

Hàng trăm ngàn nhân công ngành giao thông trên khắp nước Đức đình công để đòi tăng lương, khiến hoạt động đi lại của hàng triệu người bị ảnh hưởng vào ngày Thứ Hai đầu tuần.

1 Hang Loat San Bay Ga Tau O Duc Khong Bong Nguoi Trong Ngay Dau Tuan

Nhà ga ở Munich có lác đác người qua lại. Ảnh: Reuters.

Kể từ 0h00 hôm nay ( 27/3, giờ địa phương), hàng trăm ngàn nhân viên đường sắt, đường bộ, đường thủy và đường hàng không trên khắp nước Đức tiến hành một cuộc tổng đình công quy mô lớn nhất trong vòng 30 năm, khiến giao thông công cộng ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu hỗn loạn, Euronews đưa tin.

2 Hang Loat San Bay Ga Tau O Duc Khong Bong Nguoi Trong Ngay Dau Tuan

Công nhân ngành giao thông Đức xuống đường kêu gọi tăng lương. Ảnh: France24.

Ước tính hàng triệu người đã bị ảnh hưởng bởi cuộc đình công, nhất là bởi hôm nay là ngày đầu tiên của tuần mới. Hình ảnh do truyền thông đăng tải cho thấy, rất nhiều nhà ga, sân bay vắng bóng người qua lại.

Hai trong số các sân bay lớn nhất của Đức, ở hai thành phố Munich và Frankfurt, đã buộc phải tạm ngừng các chuyến bay. Trong khi đó, Công ty đường sắt Đức Deutsche Bahn hủy các chuyến tàu đường dài.

Bộ trưởng Giao thông Đức Volker Wissing đã lệnh các bang dỡ bỏ hạn chế với việc giao hàng bằng xe tải trong ngày 26/3 và buộc các sân bay cho phép các chuyến bay được cất, hạ cánh vào đêm trước ngày đình công để hạn chế số hành khách mắc kẹt.

3 Hang Loat San Bay Ga Tau O Duc Khong Bong Nguoi Trong Ngay Dau Tuan

Hình ảnh sân bay ở Frankfurt vắng người do France24 đăng tải.

Cuộc đình công dự kiến kéo dài 24 giờ, do Công đoàn Verdi, Công đoàn đường sắt và vận tải EVG kêu gọi, trong bối cảnh giá lương thực và năng lượng tăng cao làm giảm mức sống của người dân ở Đức.

Verdi đại diện khoảng 2,5 triệu lao động trong khu vực công, gồm giao thông công cộng và tại các sân bay. Công đoàn đường sắt và vận tải EVG thay mặt 230.000 lao động ngành đường sắt và các công ty cung cấp dịch vụ xe bus.

Theo Euronews, Verdi đang yêu cầu tăng 10,5% tiền lương hằng tháng, còn EVG đòi mức tăng 12% cho những người lao động.

4 Hang Loat San Bay Ga Tau O Duc Khong Bong Nguoi Trong Ngay Dau Tuan

Nhà ga xe lửa ở Đức vắng người qua lại do công nhân đình công, không đi làm. Ảnh: GettyImages.

Tuy nhiên, các bên sử dụng lao động, chủ yếu là các doanh nghiệp nhà nước và khu vực công, đã từ chối đề nghị và đưa ra mức tăng 5% cộng với hai khoản thanh toán bổ sung 1.000 và 1.500 Euro trong năm 2023 và 2024.

Ông Martin Seiler, người đứng đầu bộ phận nhân sự của công ty đường sắt nhà nước Deutsche Bahn đã mô tả cuộc đình công trên toàn quốc là "vô căn cứ và không cần thiết". Vị này kêu gọi các công đoàn quay lại bàn đàm phán "ngay lập tức".

Hiệp hội sân bay Đức ước tính khoảng 380.000 hành khách đi máy bay sẽ bị ảnh hưởng. Đơn vị này cho biết cuộc đình công "đi quá mọi giải pháp có thể tưởng tượng và không hợp lý".

Ông Frank Werneke, người đứng đầu Verdi, thì khẳng định lí do của cuộc đình công trên là vấn đề liên quan tới sự sống còn của hàng triệu người lao động trong bối cảnh lạm phát cao, lên đến 8,7% trong tháng 2/2023 so với cùng kỳ năm ngoái.

Bài liên quan