Mỹ viện trợ thêm tên lửa phòng không Patriot cho Ukraine

Mỹ công bố gói viện trợ an ninh 300 triệu USD cho Ukraine, trong đó có tên lửa cho hệ thống Patriot và nhiều tổ hợp phòng không tầm ngắn.

Lầu Năm Góc hôm 31/5 cho biết gói viện trợ 300 triệu USD cho Ukraine sẽ bổ sung tên lửa cho hệ thống phòng không tầm xa Patriot, cung cấp thêm tổ hợp phòng không tầm ngắn Avenger và tên lửa vác vai Stinger. Mỹ cũng chuyển thêm tên lửa đối không AIM-7, đạn cho pháo phản lực HIMARS, đạn pháo 155 mm và 105 mm, rocket Zuni và hơn 30 triệu viên đạn súng bộ binh.

Đây là gói viện trợ vũ khí thứ 39 của Mỹ cho Ukraine, nâng tổng viện trợ quân sự Washington dành cho Kiev từ khi xung đột bùng phát tháng 2/2022 lên 37,6 tỷ USD.

1 My Vien Tro Them Ten Lua Phong Khong Patriot Cho Ukraine

Bệ phóng tên lửa Patriot được Mỹ triển khai ở Croatia hồi năm 2021. Ảnh: US Army

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh Ukraine đang chuẩn bị cho chiến dịch phản công quy mô lớn nhằm đẩy lùi lực lượng Nga. Hàng loạt cuộc tấn công bí ẩn cũng xảy ra trên đất Nga gần đó, trong đó có vụ nhóm vũ trang thân Ukraine triển khai xe thiết giáp Mỹ tập kích tỉnh Belgorod bên kia biên giới.

Washington cảnh báo Kiev không sử dụng vũ khí do Mỹ chế tạo để tấn công lãnh thổ Nga.

"Chúng tôi không chỉ đạo họ tấn công vào đâu hay cần tránh chỗ nào, đó là quyết định của Tổng thống Volodymyr Zelensky và các chỉ huy quân đội. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn thấy những vụ tấn công xảy ra trên đất Nga với sự hiện diện của vũ khí Mỹ", phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói với các phóng viên.

Quan chức Mỹ cũng nhấn mạnh nước này không ủng hộ Kiev mở các chiến dịch tiến công ngoài lãnh thổ. "Chúng tôi đã thể hiện rõ quan điểm với phía Ukraine cả trong những cuộc họp kín và công khai, đó là Mỹ không ủng hộ tấn công lãnh thổ Nga. Chúng tôi không hỗ trợ và không khuyến khích họ làm vậy", ông Kirby nói thêm.

Giới chuyên gia quân sự phương Tây đánh giá Nga gần đây mở các đợt tập kích liên tục bằng UAV giá rẻ nhằm làm cạn kiệt đạn dược cho những tổ hợp phòng không của Ukraine. Các quan chức Ukraine nhiều lần bày tỏ lo ngại với phương Tây về nguy cơ thiếu hụt tên lửa phòng không trước đợt phản công mà họ nhiều lần đề cập.

Cục phó Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine Vadym Skibitsky ngày 19/5 nhận định Nga đang tập trung tấn công các cứ điểm và kho đạn để làm gián đoạn quá trình chuẩn bị phản công của họ, thay vì tìm cách phá hủy hạ tầng năng lượng như trước.

Vũ Anh (Theo AFP)

Bài liên quan