OPEC+ cân nhắc cắt giảm sâu sản lượng dầu

OPEC và các đồng minh đang thảo luận về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu, có thể lên tới mức một triệu thùng mỗi ngày, Reuters dẫn 3 nguồn tin.

1 Opec Can Nhac Cat Giam Sau San Luong Dau

OPEC+ cân nhắc cắt giảm sản lượng dầu. Ảnh: Reuters.

Ba nguồn tin từ OPEC+ cho biết việc cắt giảm sản lượng nằm trong những lựa chọn được bàn thảo khi các bộ trưởng nhóm họp vào lúc 14h ngày 4/6 ở Vienna. Trước đó, các bộ trưởng OPEC họp vào lúc 11h ngày 3/6.

Theo các nguồn tin, việc cắt giảm có thể lên tới 1 triệu thùng/ngày, bên cạnh mức cắt giảm 2 triệu thùng/ngày hiện có và quyết định cắt giảm tự nguyện 1,6 triệu thùng/ngày trong một động thái bất ngờ của liên minh hồi tháng 4.

Nếu quyết định trên được thông qua, nó sẽ đưa tổng sản lượng dầu bị cắt giảm lên đến 4,66 triệu thùng/ngày, tương đương khoảng 4,5% nhu cầu toàn cầu. Trước đó, hai nguồn tin của OPEC+ cho biết họ dự đoán tổ chức này không đồng ý cắt giảm thêm.

Các quốc gia phương Tây đã cáo buộc OPEC thao túng giá dầu và làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu thông qua chi phí năng lượng cao.

Trong khi đó, giới chức OPEC và những người trong cuộc nhận định việc phương Tây in thêm tiền trong thập kỷ qua đã thúc đẩy lạm phát và buộc các quốc gia sản xuất dầu mỏ phải hành động để duy trì giá trị sản phẩm xuất khẩu chủ lực của họ.

Thông báo bất ngờ về việc cắt giảm sản lượng hồi tháng 4 đã khiến giá dầu tăng khoảng 9 USD/thùng, lên trên 87 USD. Tuy nhiên, giá dầu đã nhanh chóng giảm xuống trước áp lực từ những lo ngại về nhu cầu và tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vào ngày 2/6, giá dầu Brent chuẩn quốc tế được giao dịch quanh mức 76 USD/thùng.

Tuần trước, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz, tuyên bố các nhà đầu tư đang bán khống giá dầu nên "coi chừng". Các nhà quan sát thị trường nhận định động thái này là một lời cảnh báo về việc tiếp tục cắt giảm nguồn cung.

Sau các cuộc thảo luận ban đầu giữa các bộ trưởng OPEC vào ngày 2/6, toàn bộ liên minh OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 4/6 để đưa ra quyết định cuối cùng về sản lượng, Bloomberg đưa tin.

OPEC+, bao gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, cung cấp khoảng 40% lượng dầu thô cho thế giới. Điều này đồng nghĩa các quyết định chính sách của tổ chức này có thể tác động lớn đến giá dầu.

Vân Đinh

Nguồn: zingnews.vn

Bài liên quan