Ukraine tung lữ đoàn tăng viện cho làng chiến lược Rabotino

Ukraine điều lữ đoàn 141 mới thành lập tới tăng viện cho lực lượng tại làng chiến lược Rabotino, vốn kiệt quệ sau nhiều tháng Nga liên tiếp tấn công.

Làng Rabotino ở tỉnh Zaporizhzhia là một trong những vị trí quân đội Ukraine tiến xa nhất trong chiến dịch phản công quy mô lớn năm ngoái. Khi đợt phản công thất bại, ba lữ đoàn Ukraine phòng thủ Rabotino phải đối mặt nhiều đợt tấn công của lực lượng Nga từ tháng 10/2023.

Lữ đoàn Bộ binh Độc lập số 41 Ukraine hôm 16/3 đăng video cho thấy họ sử dụng drone tự sát tấn công lực lượng Nga tại Rabotino. Đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy Ukraine đã triển khai lữ đoàn này tới tăng viện cho lực lượng phòng thủ vốn đã kiệt quệ và chịu nhiều thương vong ở ngôi làng chiến lược.

Thông tin về lữ đoàn 141 của Ukraine còn rất ít, đơn vị này dường như được thành lập ngay sau khi chiến dịch phản công của họ bắt đầu vào tháng 6/2023. Lữ đoàn có thể gồm 6 tiểu đoàn bộ binh, mỗi tiểu đoàn có vài trăm binh sĩ, dường như dành cả mùa hè và mùa thu năm ngoái để huấn luyện.

1 Ukraine Tung Lu Doan Tang Vien Cho Lang Chien Luoc Rabotino

Binh sĩ Ukraine bên ngoài làng Rabotino, tỉnh Zaporizhzhia tháng 11/2023. Ảnh: Reuters

"Lữ đoàn 141 tới tăng viện cho làng Rabotino vào thời điểm quan trọng", biên tập viên David Axe của Forbes nhận định. "Lực lượng Ukraine tiếp tục cố thủ tại Rabotino dù ngôi làng đã thành đống đổ nát và đẩy lùi những đợt tiến công diễn ra gần như mỗi ngày của Nga".

Tuy nhiên, các đơn vị Ukraine ở Rabotino đang cạn dần nhân lực và vũ khí. Lữ đoàn Bộ binh Cơ giới số 47 Ukraine từng làm nhiệm vụ giữ làng Rabotino, song nhận lệnh tăng viện cho Avdeevka và giờ chiến đấu ở khu vực gần đó sau khi Nga kiểm soát thành trì ở tỉnh Donetsk.

Lữ đoàn Cơ giới số 65 và số 82 của Ukraine tiếp tục giữ Rabotino sau khi lữ đoàn số 47 rời đi. Hai đơn vị này phải chiến đấu liên tục trong suốt 9 tháng. Khi mùa xuân đến và mặt đất lầy lội hơn, đại đội xe tăng duy nhất của lữ đoàn số 82 chật vật giữ cho những chiếc Challenger 2 nặng 71 tấn của họ không mắc kẹt trong bùn.

Lính Ukraine chê xe tăng Challenger 2 to nặng, khó bảo dưỡng

Lữ đoàn số 141 Ukraine dường như không mang theo xe tăng tới Rabotino. Đơn vị này có thể thiếu các lực lượng yểm trợ như pháo binh, công binh và tăng thiết giáp.

"Thiếu phương tiện chiến đấu hạng nặng là lời nhắc nhở rằng sau tổn thất nặng nề trong chiến dịch phản công, Ukraine phải chật vật phân bổ đều xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và pháo cho tất cả lữ đoàn", Axe nhận định.

2 Ukraine Tung Lu Doan Tang Vien Cho Lang Chien Luoc Rabotino

Vị trí làng Rabotino và các đô thị lân cận. Đồ họa: RYV

Tuy nhiên, thiếu xe tăng, thiết giáp và pháo không phải vấn đề cấp thiết nhất của quân đội Ukraine, mà là không đủ binh lính. "Vấn đề cơ bản của mọi chuyện là thiếu nhân lực", chỉ huy một tiểu đoàn Ukraine thừa nhận.

"Ukraine có thể thiếu đến hàng chục lữ đoàn", Axe cho biết. "Lữ đoàn số 141 là một trong ba lữ đoàn bộ binh được thành lập từ mùa hè năm ngoái. Cùng thời điểm, họ cũng thành lập 5 lữ đoàn cơ giới, nhưng dường như đều không đạt đủ năng lực chiến đấu".

Lữ đoàn 141 cùng các đơn vị cùng cấp có thể củng cố lực lượng phòng thủ của Ukraine tại một số khu vực. Tuy nhiên, quy mô lực lượng của họ không đủ để thay thế hoàn toàn những lữ đoàn mệt mỏi và kiệt sức của Ukraine sau chiến dịch phản công thất bại.

"Các đơn vị đó sẽ phải ở tiền tuyến tới khi giới chức Ukraine có thể thông qua dự luật để huy động thêm hàng trăm nghìn binh sĩ mới", Axe nói.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Bài liên quan