Anh cấm thuốc lá điện tử dùng một lần

Chính phủ Anh sẽ cấm thuốc lá điện tử (vape) dùng một lần, tăng cường các quy định với sản phẩm này nhằm hạn chế giới trẻ sử dụng.

"Tình trạng ngày càng nhiều trẻ em sử dụng vape là một trong những xu hướng đáng lo ngại nhất hiện nay. Chúng ta cần hành động trước khi vape trở thành đại dịch", Thủ tướng Anh Rishi Sunak ngày 28/1 thông báo.

Chính phủ Anh sẽ cấm vape sử dụng một lần, hạn chế tinh dầu vị ngọt và trái cây, giới hạn thiết kế bao bì, cách thức trưng bày tại cửa hàng. Những thay đổi này dự kiến có hiệu lực vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2025, được áp dụng đồng thời ở Scotland, xứ Wales, Bắc Ireland.

Giới chức cũng sẽ xử phạt các cửa hàng bán vape bất hợp pháp cho trẻ em, trong đó trao quyền cho quan chức quản lý thị trường xử phạt tại chỗ.

1 Anh Cam Thuoc La Dien Tu Dung Mot Lan

Một phụ nữ Anh hút vape dùng một lần ở London, tháng 11/2023. Ảnh: Reuters

Đây là động thái mới của chính phủ Anh, một phần trong kế hoạch cứng rắn nhất thế giới nhằm kiểm soát tình trạng hút thuốc lá, vape. Các bác sĩ Anh lo ngại về những tác động sức khỏe lâu dài chưa được biết đến của vape đối với những người trẻ có hệ hô hấp đang phát triển. Các bác sĩ cũng đề cập chứng nghiện nicotine dẫn đến lo âu, khó tập trung, đau đầu khi cai.

Số liệu từ chính phủ Anh cho thấy số trẻ vị thành niên nước này sử dụng vape tăng ba lần kể từ năm 2020. 9% trẻ em 11-15 tuổi đang sử dụng vape, thiếu niên 11-17 tuổi hút vape dùng một lần tăng 9 lần trong hai năm qua.

70% trong số 25.000 người Anh được khảo sát bày tỏ sự ủng hộ lệnh cấm vape dùng một lần. Cấm sản phẩm này cũng giảm tác động tới môi trường, bởi Anh ghi nhận 5 triệu vape dùng một lần bị vứt đi mỗi tuần, tăng từ 1,3 triệu mỗi tuần hồi năm ngoái.

Đức Trung (Theo Guardian)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Bài liên quan