Vườn thú Anh lên kế hoạch chỉnh đốn vẹt chửi thề

Vườn thú Lincolnshire ở miền đông Anh lên kế hoạch ghép đàn 8 con vẹt hay chửi thề cùng những con nói chuyện bình thường nhằm chỉnh đốn chúng.

Năm 2020, Công viên Động vật Hoang dã Lincolnshire ở miền đông Anh đã cách ly 5 con vẹt xám châu Phi hay chửi thề khỏi đàn, nhằm điều chỉnh ngôn từ của chúng.

Nhưng kể từ ngày 23/1, đội nghiên cứu chăm sóc vẹt của vườn thú sẽ đưa 5 con vẹt này về với đàn, ghép cùng 3 cá thể khác mới được quyên góp cũng thường chửi thề.

"Chúng tôi ghép tổng cộng 8 con vẹt chửi thề với 92 con không như vậy", Steve Nichols, giám đốc vườn thú, nói. "Khi đưa 8 con về đàn, lồng vận chuyển phát ra những ngôn từ rất tệ, không phải chửi thề bình thường, mà là những lời lẽ rất tục tĩu".

1 Vuon Thu Anh Len Ke Hoach Chinh Don Vet Chui The

Một con vẹt xám châu Phi mới được quyên góp cho vườn thú Lincilnshire, Anh. Ảnh: CBS 58

Giám đốc Nichols cho hay 5 con vẹt ban đầu gần như sửa thành công thói chửi thề sau một thời gian cách ly khỏi đàn từ năm 2020, nhưng đôi khi vẫn nói tục, thậm chí cười sau đó.

Nếu chiến lược ghép đàn mới hiệu quả, 8 con vẹt chửi thề có thể học những tiếng kêu "dễ chịu như lò vi sóng, động cơ ôtô" mà 92 con còn lại thường sử dụng. Nhưng ngược lại, 92 con vẹt có thể học chửi thề, biến chuồng chim thành một nơi hỗn loạn.

"6 con có giọng nam, hai con giọng nữ, nên khi chúng cùng chửi thề, âm thanh sẽ rất tệ. Chúng tôi đã lắp biển cảnh báo du khách về phát ngôn của đàn vẹt, nhưng trên thực tế có nhiều khách chửi vẹt hơn là vẹt chửi khách", ông Nichols nói.

Vẹt xám châu Phi có tính xã hội cao, có thể tạo thành đàn 1.000 con để ngủ vào ban đêm trong tự nhiên. Chúng giao tiếp bằng nhiều tiếng kêu khác nhau, có thể lặp lại chính xác những âm thanh mà chúng nghe thấy. Theo giới nghiên cứu, trí thông minh của vẹt châu Phi có thế so sánh với vượn, cá heo và cá voi.

Đức Trung (Theo CNN)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

Bài liên quan