Ngôi nhà nổi tiếng bậc nhất ở Anh

“Ngôi nhà trên mây” - một cấu trúc nhằm ngụy trang cho tháp nước tại ngôi làng ven biển Thorpeness (Anh) - đang đánh dấu một trăm năm xây dựng.

1 Ngoi Nha Noi Tieng Bac Nhat O Anh

Ngôi nhà được bao phủ bằng tấm ván ốp và mái che để phù hợp với kiến ​​trúc truyền thống của Suffolk. Ảnh: Charlotte de Mille/ Gia đình Ogilvie.

Ông Ogilvie ban đầu gọi nó là Gazebo, nhưng khi bà Malcolm Mason - bạn của ông và là tác giả viết sách cho trẻ em - đặt tên cho nó là ngôi nhà trên mây, "ông ấy đã chọn cái tên đó", tiến sĩ de Mille nói.

Bà đã rất thích thú thiết kế của công trình này. Bên cạnh đó, một nhà báo của Sunday Referee đã mô tả tòa nhà này như một "chiếc chuồng chim bồ câu khổng lồ".

Ông Ogilvie nhận định nó "thiết thực hơn và đẹp hơn những công trình thường được chính quyền thành phố của chúng tôi dựng lên" và kêu gọi các nhà quy hoạch đô thị làm theo mình.

"Ngôi làng giả tưởng"

Tiến sĩ de Mille cho biết nhà soạn kịch Ogilvie bất ngờ được thừa kế khu đất này vào năm 1907, đồng thời có một tầm nhìn rất nghệ thuật về việc phát triển nó.

"Đây là một ngôi làng giả tưởng lấy cảm hứng từ người bạn của ông ấy - nhà viết kịch JM Barrie của Peter Pan”, bà nói.

Ở trung tâm khu đất là hồ Meare, với những hòn đảo được đặt tên theo Peter Pan và Wendy.

Công việc xây dựng tòa nhà từng bị dừng lại trong Thế chiến I, khi con trai cả của ông Ogilvie qua đời vì bị ngạt khí.

Tiến sĩ de Mille cho biết ông Ogilvie đã ưu tiên sử dụng các cựu quân nhân, "85% dân làng và lực lượng lao động là cựu quân nhân", khi công việc xây dựng được nối lại vào năm 1919.

Tháp nước được xây dựng bằng kết cấu thép và bao quanh bởi những khối gạch thông gió do nhân công của ông ở Thorpeness chế tạo. Sau đó, nó được bao phủ bằng tấm ván ốp và mái che để phù hợp với kiến ​​trúc truyền thống của Suffolk.

2 Ngoi Nha Noi Tieng Bac Nhat O Anh

Bể chứa nước của “ngôi nhà trên mây” đã bị dỡ bỏ vào năm 1979. Ảnh: BBC.

Bể chứa nước của “ngôi nhà trên mây” đã bị dỡ bỏ vào năm 1979 sau khi Thorpeness kết nối các đường cung cấp nước chính. Ngôi nhà trên đỉnh giờ là một căn phòng lớn, có phòng trưng bày.

Ngôi nhà được xây dựng rất chắc chắn mặc dù vẻ ngoài trông có vẻ ngược lại. Tòa nhà có nhiều cửa sổ nhỏ cung cấp ánh sáng tốt, thông gió và mang đến tầm nhìn đẹp, theo website của ngôi nhà trên mây.

Công trình này đã được Hiệp hội Thế kỷ XX lựa chọn để đại diện cho năm 1924 trong cuốn sách “100 tòa nhà trong 100 năm” của mình.

Theo: ZING.VN

Bài liên quan