Người phụ nữ đơn thương độc mã kiện thắng British Airways

Một phụ nữ "tay không đánh giặc" đã thành công lôi British Airways ra tòa và đánh bại hãng sau khi khám phá ra một quy định 80 năm tuổi ít người biết. Cô hy vọng câu chuyện của mình sẽ giúp những hành khách khác đòi được tiền.

1 Nguoi Phu Nu Don Thuong Doc Ma Kien Thang British Airways

Jennie Barber đã kiện British Airways, cô đòi đổi voucher du lịch thời kì Covid-19 thành tiền mặt. Ảnh: PA

Jennie Barber là 1 trong số hàng triệu khách hàng bị hủy chuyến bay suốt thời kỳ dịch bệnh, khi các quốc gia đóng cửa biên giới và du lịch bị hạn chế trên toàn cầu.

3 năm và hàng giờ ngồi nghiền ngẫm các cuốn sách luật trong thư viện, cô Barber cuối cùng cũng đòi được tiền hoàn trả cho 2 chuyến bay đến Nhật Bản mà cô đã đặt với British Airways vào tháng 1-2020. 

 2 Nguoi Phu Nu Don Thuong Doc Ma Kien Thang British Airways

Jennifer Barber đã dành 1 năm "truy đuổi" British Airways trước khi vùi đầu vào các cuốn sách luật.

Theo đó, vào tháng 5-2020 chuyến bay của cô dự định sẽ cất cánh. Nhưng cô không còn lựa chọn nào khác khi UK phong tỏa và Nhật Bản đóng biên. Nên cô đã chấp nhận voucher du lịch của British Airways. Vào thời điểm đó, đây dường như là lựa chọn khôn ngoan. 

Nhưng đại dịch kéo dài khiến Barber không thể dùng voucher của mình, cô quyết định đòi lại tiền mặt. Mãi đến tháng 11-2022, Nhật Bản mới dở bỏ hết các hạn chế du lịch. 

"Lần đầu tiên tôi liên hệ với British Airways là vào tháng 12-2020. Nhưng họ không đồng ý trả lại tiền cho tôi. Họ nói tôi đã chấp nhận voucher nên đó là thứ duy nhất tôi được nhận".

Vậy là Barber (đến từ Birmingham) đã dành một năm kiên trì "vây đuổi" British Airways. "Tôi tìm đến Phòng Cạnh tranh và Thị trường (Competition and Markets Authority), tôi viết thư cho nghị sĩ địa phương, tôi viết thư cho Cơ quan Hàng không Quốc nội (Civil Aviation Authority), tôi tìm đến cơ quan trọng tài CEDR. Và tại cơ quan trọng tài, tôi đã thua vì họ thiên về British Airways", Barber nói.

"Nhưng tôi vẫn chưa nguôi giận. Ai cũng biết việc đi du lịch là bất hợp pháp, vậy tại sao tiền của tôi lại nằm trong túi British Airways khi mà đó không phải lỗi của tôi? Đến lúc này tôi bắt đầu suy nghĩ liệu mình có thể làm gì. Điều này xuất phát từ sự tò mò thay vì sự giận dữ".

Tháng 1-2022, cô Barber, người đã học luật ở cấp bậc A-level gần 2 thập kỷ trước, bắt đầu sử dụng lại chiếc thẻ thư viện đã phủ bụi và nghiền ngẫm sách luật.

"Tôi không có bằng luật. Tôi có bằng A-level cách đây 19 năm. Tôi không phải là chuyên gia luật pháp", cô nói. Sau nhiều tuần nghiên cứu sách luật tiêu dùng, cô Barber đã phát hiện ra điều kỳ diệu. Đó là khoảnh khắc "eureka" khi cô tình cờ phát hiện một điều luật hợp đồng đã có từ những năm 1940.

Luật cải cách The Law Reform (Frustrated Contracts) Act 1943 nói rằng: "Nếu bạn ký kết một hợp đồng, nhưng sau đó việc thực hiện hợp đồng là bất hợp pháp, như vậy hợp đồng sẽ trở nên vô hiệu".

"Nhìn sơ qua thì luật này có thể giúp tôi thắng, nhưng đối thủ của tôi lại là British Airways. Ai biết được họ có bao nhiêu luật sư và chuyên gia pháp lý. Trong thân tâm tôi vẫn nghĩ là mình sẽ thua, họ chắc chắn sẽ tìm được kẻ hở. Nhưng rồi tôi tự thuyết phục mình rằng tôi đã nắm được điểm mấu chốt, một điều luật chí mạng, tôi như được khai sáng khi phát hiện ra nó", cô nói.

Barber đã khóc khi thẩm phán Tòa án Redditch Magistrates Court tuyên cô thắng kiện vào tháng 1-2023. Cô được trả lại số tiền £2,523.42 bao gồm tiền vé và lãi suất tính đến ngày tòa ra phán quyết, và các chi phí khác. 

"Tôi vô cùng tự hào và hạnh phúc. Tôi thậm chí đã nhảy múa khi rời tòa án", cô chia sẻ.

British Airways nói: "Chúng tôi là hãng hàng không Anh duy nhất thoải mái để cho hành khách thay đổi kế hoạch của họ trong suốt đại dịch, bằng cách đổi cho họ voucher để đi du lịch trong tương lai. Voucher có hiệu lực tới tháng 9-2023, chúng tôi đã cho hành khách nhiều thời gian nhất có thể để sắp xếp kế hoạch của mình". 

Bạn có thể làm gì nếu muốn đổi voucher lấy tiền mặt?

Chiến thắng của Barber có thể giúp những hành khách khác dễ dàng hơn nếu muốn đổi voucher để lấy lại tiền mặt, vì có thể họ sẽ không sử dụng nó trước deadline là tháng 9-2023. 

Luật sư Michael Frisby, Cộng sự tại Công ty luật Stevens & Bolton, cho biết: “Các hãng hàng không chắc chắn sẽ không ngồi yên khi nhận ra các khách hàng của họ có thể theo bước Barber và tiến hành đòi tiền. Điều đáng lo ngại hơn nữa là phán quyết của tòa án ngày hôm nay có thể thôi thúc khách hàng lập các nhóm kiện tập thể".

Barber khuyên mọi người kiện British Airways nhưng cô cảnh báo chi phí sẽ đắt đỏ và căng thẳng. Cô Barber đã thành lập một hội nhóm Facebook để tư vấn cho những người cùng cảnh ngộ. Nhóm này có tên là British Airways - Covid Travel Voucher Refunds.

Nguồn: ITV News

Bài liên quan